3 loại thực phẩm giúp giảm chất béo trung tính

Chất béo trung tính là gì?

Giải thích một cách đơn giản, chất béo trung tính (Triglyceride) có nghĩa là chất hỗ trợ cho sự thiếu hụt đường glucose, nguồn năng lượng trong cơ thể.

Khi năng lượng đưa vào cơ thể quá nhiều do chế độ ăn uống, chất béo trung tính sẽ được tổng hợp ở gan và được tích trữ dưới dạng mỡ dưới da và mỡ nội tạng.

Nói cách khác, chất béo trung tính là mỡ trong máu. Khi mỡ trong máu quá nhiều thì tích tụ thành mỡ nội tạng. Và khi mỡ trong máu và mỡ nội tạng cùng quá nhiều thì hình thành mỡ dưới da.

Trong tất cả các thuật ngữ liên quan đến cơ thể, có nhiều từ được gắn liền với chữ “mỡ” (hoặc chất béo). Vì vậy, “mỡ dưới da” và “mỡ nội tạng” cũng là những thuật ngữ rất quen thuộc.

Còn một từ khác nữa chính là “mỡ cơ thể”.

Vậy sự khác biệt giữa những chất này và “chất béo trung tính” là gì? Hãy cùng nhau so sánh sự khác biệt.

Dưới đây là cách giải thích dễ hiểu.

“Mỡ cơ thể” = Một thuật ngữ chung để chỉ chất béo được tích trữ trong cơ thể. Mỡ cơ thể được chia thành “mỡ dưới da” và “mỡ nội tạng” tùy thuộc vào vị trí mỡ bám vào.

“Mỡ dưới da” = Chất béo bám vào mô dưới da. Nó bảo vệ cơ thể khỏi sự chênh lệch nhiệt độ với môi trường bên ngoài và tiếp nhận lực tác động khi va chạm (nói cách khác nó như 1 lớp đệm để bảo vệ cơ và xương khỏi tác động của các cú va chạm từ bên ngoài như ngã, va đập,…). Đối với phụ nữ mỡ dưới da dễ bị tích trữ hơn ở nam giới.

“Mỡ nội tạng” = Chất béo tích trữ sâu bên trong bụng, bám xung quanh các cơ quan nội tạng. Nó dễ tích trữ và cũng dễ loại bỏ. Mỡ nội tạng thường xảy ra ở nam giới và phụ nữ sau mãn kinh.

Tóm lại, trong “mỡ cơ thể” có hai loại “mỡ dưới da” và “mỡ nội tạng”, là những biến thể của “chất béo trung tính”.

Để dễ hiểu hơn, hãy thử so sánh chất béo với tiền bạc như sau:

“Chất béo trung tính” = Tiền trong ví. Nói cách khác chính là chất béo trong máu. Nó có thể được sử dụng ngay lập tức để làm năng lượng, giống như tiền trong ví dễ dàng cho vào và lấy ra.

“Mỡ nội tạng” = Tiền gửi không kỳ hạn. Nếu chất béo trung tính tăng quá nhiều, chúng có thể tích tụ dưới dạng mỡ nội tạng. Tiền gửi thông thường có thể dễ dàng tiết kiệm nhưng cũng có thể rút ra ngay lập tức. Nói cách khác, mỡ nội tạng rất dễ loại bỏ.

“Mỡ dưới da” = Tiền gửi có kỳ hạn. Khi chất béo trung tính dư thừa tích tụ trong mô dưới da, nó sẽ trở thành mỡ dưới da. Nghĩa là tích lũy thì khó, nhưng một khi đã tích lũy thì khó giảm.

Vai trò của chất béo trung tính là gì?

Theo cách này, khi chất béo trung tính tăng quá nhiều, nó sẽ trở thành mỡ nội tạng và mỡ dưới da, gây ra nhiều rối loạn khác nhau, trước tiên là béo phì.

Mặc dù vậy, chất béo trung tính cũng đóng một vai trò quan trọng là “chất thay thế khi cơ thể thiếu năng lượng”.

Về cơ bản, nguồn năng lượng giúp cơ thể hoạt động chính là đường.

Tinh bột có nhiều trong các đồ ăn tinh bột, trước tiên là các loại mì, bún, miến; bánh mì, cơm, là nguồn năng lượng không thể thiếu đối với con người trong cuộc sống hàng ngày.

Tinh bột (hay lượng đường) này thường được chứa trong máu và vận chuyển một cách thích hợp đến các cơ cần năng lượng.

Tuy nhiên, khi lượng đường này bị giảm do chế độ ăn kiêng không hợp lý hay thói quen ăn uống không cân đối thì chất béo trung tính sẽ được sử dụng để thay thế.

Những bệnh và triệu chứng do chất béo trung tính gây ra

Chất béo trung tính không thể thiếu đối với cơ thể con người.

Tuy nhiên, nó vẫn tốt nếu có một lượng thích hợp, nhưng nếu tăng quá nhiều trong cơ thể, nó sẽ gây ra nhiều rắc rối khác nhau.

Đầu tiên là bệnh béo phì.

Như chúng ta đã biết, không quá lời khi nói rằng béo phì là nguyên nhân của nhiều căn bệnh.

Nhiều bệnh liên quan đến lối sống như xơ cứng động mạch, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp đều là do béo phì gây ra.

Hơn nữa, khi chất béo trung tính tăng quá nhiều trong cơ thể, máu sẽ trở nên đục.

Đây là một chủ đề nhận được sự quan tâm đặc biệt trong những ngày gần đây, và khi chất béo trung tính tăng lên, xảy ra sự rối loạn chuyển hóa lipid (bệnh mỡ máu) và cholesterol có hại (LDL cholesterol) tăng lên.

Kết quả là, cholesterol có lợi (HDL cholesterol), vận chuyển cholesterol không cần thiết đến gan sẽ giảm và tăng lipid trong máu, dẫn đến tình trạng “máu bị đục”.

Khi máu trở nên đục sẽ có nguy cơ làm tổn thương, tắc nghẽn mạch máu và diễn biến thành xơ cứng động mạch.

Ngoài ra, chất béo dư thừa có thể xâm nhập vào thành mạch máu và làm tắc nghẽn chúng, gây ra bệnh tim và đột quỵ.

Bài viết tham khảo: Máu nhiễm mỡ – Điều bạn nên biết

Những phương pháp ăn uống nào không nên áp dụng để giảm chất béo trung tính?

Chế độ ăn uống không cân bằng thường là nguyên nhân làm tăng chất béo trung tính.

Trong số đó, ăn quá nhiều và không cân đối là nguyên nhân chính.

Do đó, nếu khi kiểm tra sức khỏe và được báo rằng “chỉ số chất béo trung tính của bạn cao” thì điều đầu tiên bạn được hướng dẫn chính là cải thiện chế độ ăn uống.

Tuy nhiên, nếu cứ tiếp tục ăn uống sai cách theo ý riêng, bạn có thể gây nguy hiểm cho cơ thể.

Sau đây là liệt kê các phương pháp ăn uống sai lầm.

(1) Hoàn toàn không ăn dầu hay chất béo

Chỉ vì bạn muốn giảm chất béo trung tính, nên hoàn toàn không muốn dầu mỡ xuất hiện trong chế độ ăn uống.

Chắc chắn rằng, những món chiên xào nhiều dầu mỡ, bơ thực vật chứa nhiều axit béo chuyển hóa, bánh nhiều chất béo chứa nhiều đường và chất béo từ sữa là những thứ không tốt.

Mặc dù thỉnh thoảng bạn mới ăn nhưng nếu ăn thường ngày, chất béo trung tính sẽ tăng nhanh và tình trạng béo phì sẽ gia tăng nhanh chóng.

Tuy nhiên, mặt khác DHA (axit docosahexaenoic) và EPA (axit eicosapentaenoic), có nhiều trong dầu cá, được cho là có tác dụng làm trơn máu.

Điều quan trọng là không phải cắt bỏ hoàn toàn dầu, mỡ mà là “ăn dầu có chất lượng tốt”.

(2) Không ăn các món có hàm lượng cholesterol

Khi lượng cholesterol có hại (LDL cholesterol) trong cơ thể tăng cao sẽ khiến máu trở nên đục và dễ gây tình trạng nhồi máu não.

Tuy nhiên, một chế độ ăn uống hoàn toàn không tiêu thụ cholesterol cũng không phải là tốt . Cholesterol cũng là một chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe của con người.

Cholesterol, cùng với phospholipid là nguyên liệu cho các màng tế bào.

Trong cơ thể, các tế bào cũ thường chết đi và được thay thế bằng các tế bào mới.

Vì vậy, cholesterol là nguyên liệu không thể thiếu cho các tế bào mới.

Hơn nữa, Cholesterol cũng là nguồn nguyên liệu của nhiều loại hormone.

Trước đây, người ta nói rằng “mỗi ngày chỉ ăn một quả trứng”, nhưng vào năm 2015, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã loại bỏ giới hạn cholesterol trên ra khỏi tiêu chuẩn ăn uống của người Nhật.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều sẽ gây ra tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng, vì vậy điều quan trọng là phải bổ sung một cách thích hợp.

(3) Cực kỳ hạn chế đường hay giảm lượng đường

Có rất nhiều thông tin về cách hạn chế đường và giảm lượng đường trên các phương tiện truyền thông. Đồng thời có nhiều sản phẩm liên quan được bày bán trên thị trường.

Nhưng đường có hoàn toàn là một thứ có hại?

Trước hết, đường chính là tinh bột trừ chất xơ.

Hấp thụ quá nhiều chất này chắc chắn sẽ gây béo phì và làm tăng chất béo trung tính.

Mặc dù thế, đường là nguồn cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của con người.

Đặc biệt ở não, đường trong máu (glucose) là nguồn cung cấp năng lượng chính nên nếu thiếu đường quá mức có thể mắc chứng rối loạn ý thức (lú lẫn).

Thay vì cắt giảm đường hoàn toàn, chúng ta cần “chú ý không ăn quá nhiều”.

Những loại thực phẩm nào có hiệu quả trong việc giảm chất béo trung tính?

“Tôi nên lưu ý chế độ ăn uống như thế nào để giảm chất béo trung tính?”

“Thực phẩm nào thật sự hiệu quả?”

Dưới đây là một số ví dụ. Hãy cố gắng kết hợp nó vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Tuy nhiên, vì nó sẽ không hiệu quả ngay lập tức, bạn phải mất ít nhất 2 tuần đến 1 tháng để cảm nhận được sự thay đổi của cơ thể, vì vậy điều quan trọng là phải kiên nhẫn thay vì bỏ cuộc.

(1) Ăn nhiều hải sản

Như đã đề cập ở trên, trong cá có chứa nhiều dầu chất lượng như axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA).

Hàm lượng chất khác nhau tùy theo loài cá, nhưng phong phú nhất là cá mòi và cá thu.

Những loại dầu này không chỉ ngăn ngừa xơ cứng động mạch, giúp làm trơn máu mà còn có tác dụng làm giảm chất béo trung tính.

Khi ăn cá, sashimi (cá sống) và cá luộc có thể giúp ta nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn cá nướng.

Tuy nhiên, nếu khó chế biến cá sống, cá đóng hộp cũng là một lựa chọn.

(2) Ăn nhiều chất xơ

Rong biển, nấm, rau,… chứa nhiều chất xơ.

Loại chất xơ này có tác dụng ngăn cản sự hấp thu chất béo trung tính và cholesterol trong ruột.

Đặc biệt, chất xơ hòa tan trong nước có nhiều trong rau, các loại đậu, rong biển cũng có tác dụng giảm cholesterol nên bạn cần lưu ý và thường xuyên bổ sung chúng.

(3) Ăn protein thực vật

Protein thực vật có tác dụng giảm chất béo trung tính và cholesterol trong máu.

Do đó, nhất định phải bổ sung đậu nành.

Nếu bạn cho rằng “chế biến đậu tốn nhiều thời gian và rườm rà” bạn có thể sử dụng các thực phẩm từ đậu nành như đậu phụ và đầu nành lên men.

Chỉ cần thêm món đậu vào chế độ ăn uống hàng ngày, bạn có thể mong đợi vào một kết quả tốt.

Thức uống hiệu quả trong việc giảm chất béo trung tính.

Hiện nay, nhiều loại thực phẩm và đồ uống khác nhau đang được bán “có hiệu quả đến chất béo trung tính”.

Ví dụ, có rất nhiều loại trà như trà ô long, trà đen, trà xanh, trà tochu và trà GABA, bạn có thể thử uống chúng theo sở thích của mình.

Đặc biệt, loại trà sau đây được cho là có tác dụng làm giảm chất béo trung tính.

Trà Tochu (trà cây đỗ trọng)

Đỗ trọng từ lâu đã trở nên hữu ích như một loại cây giúp duy trì sức khỏe tốt.

Nó có lịch sử lâu đời và xuất hiện trong từ điển của Trung Quốc được biên soạn vào khoảng năm 100 sau Công nguyên.

Trà từ loài cây đỗ trọng được cho là có nhiều tác dụng đối với sức khỏe và có hiệu quả trong việc loại bỏ sưng tấy.

Trà GABA

GABA là từ viết tắt của Axit gamma-aminobutyric. Nổi tiếng có nhiều trong gạo lứt nảy mầm, nhưng gần đây, sôcôla và thực phẩm bổ sung có chứa GABA cũng được tìm thấy nhiều trong các cửa hàng.

GABA được sản sinh chủ yếu trong cơ thể, có tác dụng giúp tinh thần thư giãn, giảm căng thẳng.

Ngoài ra, nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nó còn có chức năng giảm huyết áp, thúc đẩy chức năng gan và thận, ức chế chất béo trung tính và cholesterol. Trà GABA chứa một lượng lớn GABA và trong trà xanh, trà đen chỉ chứa một lượng rất nhỏ. Bởi vì ngay từ đầu trà xanh mang những ưu điểm của chính nó nhiều hơn.

Những thói quen sinh hoạt giúp giảm chất béo trung tính

Như bạn đã thấy, điều quan trọng là phải xem xét lại các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống để giảm chất béo trung tính.

Ngoài ra, bạn có thể rèn luyện thói quen tập thể dục thường xuyên để tăng khối lượng cơ trong cơ thể cũng như tăng tỉ lệ trao đổi chất cơ bản, đồng thời làm cho “năng lượng tiêu hao” vượt qua “năng lượng tiêu thụ”, để cơ thể không tích tụ thêm nguồn năng lượng bổ sung.

Hơn nữa, trong trường hợp bạn đang tiêu thụ đồ uống có cồn hàng ngày, bạn chỉ nên uống 1 ly rượu sake hoặc 1 chai bia hoặc 1 ly rượu whisky 2 ngày một tuần và nên có ngày nghỉ. Uống nhiều là điều không tốt.

Nếu đến thăm khám tại bệnh viện và được báo rằng chỉ số chất béo trung tính của bạn không tốt, bạn có thể được kê đơn thuốc, nhưng nếu tình trạng không nghiêm trọng đến thế, một số thực phẩm bổ sung có thể giúp ích cho bạn.

Tuy nhiên, nếu có quá nhiều sản phẩm và không biết nên chọn loại nào thì bạn nên tham khảo ý kiến ​​của dược sĩ hoặc những người có kiến ​​thức chuyên môn.

Nếu giải thích chi tiết tình trạng hiện tại, mục đích và kết quả mong muốn thì bạn sẽ chọn được sản phẩm phù hợp với mình.

Bạn có thể lựa chọn cho bản thân và gia đình những thực phẩm bổ sung của Nhật Bản với độ tin cậy cao và thích hợp với tình trạng cơ thể. Trong số đó, Viên nén rau củ Organic là sản phẩm đáng để bạn xem xét và trải nghiệm. Sản phẩm ấy được bào chế từ việc lên men 32 loại rau củ Hữu cơ trong vòng 2 năm để tạo ra viên dạng uống có chứa các Hoạt chất cần thiết giúp cải thiện các triệu chứng: Mỡ máu caoMen gan caoCholesterol LDL cao. Ngoài ra nó còn mang lại hiệu quả cho hệ tiêu hóa của bạn. 

Mua hàng tại đây

Tóm lược về cách giảm chất béo trung tính

Chất béo trung tính là nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể.

Tuy nhiên, khi nó tích tụ quá mức sẽ gây ra nhiều vấn đề khác nhau như béo phì và xơ cứng động mạch.

Trước hết, nguyên nhân của việc gia tăng chất béo trung tính phần lớn là do thói quen ăn uống sai lầm, vì vậy nếu khám sức khỏe hoặc bằng những cách nào đó chỉ ra rằng “chỉ số chất béo trung tính cao” thì điều quan trọng là phải xem xét lại thành phần dinh dưỡng trong chế độ ăn uống.

Mỡ thường được tích tụ nhiều năm nên cần có thời gian đào thải.

Hãy tập thể dục vừa phải và cải thiện lối sống ngay bây giờ.

Nguồn báo: https://www.kracie.co.jp/ph/coccoapo/magazine/08.html

Người dịch: Thảo My