Sự ảnh hưởng của “gốc tự do” đối với sức khỏe

Các gốc tự do gây oxy hóa cơ thể, được cho là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh và ung thư.

Mặt dù vậy nhưng gốc tự do cũng có vai trò chống lại các căn bệnh truyền nhiễm bằng cách ngăn chặn virus, vi khuẩn và nấm mốc.

Điều quan trọng là chúng ta phải có một cuộc sống không làm gia tăng quá nhiều các gốc tự do, vì nếu chúng tăng quá nhiều sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Gốc tự do là gì?

Gốc tự do là thứ gây oxy hóa nói cách khác chính là làm gỉ sét cơ thể con người.

Gốc tự do là các Phân tử hay Nguyên tử mà có chứa các điện tử chưa ghép đôi, các điện tử chưa ghép đôi đó có khuynh hướng “cướp” các điện tử của các phân tử, nguyên tử của các chất, tế bào xung quanh và làm hỏng tế bào đó.

Quá trình oxy hóa là sự liên kết của một chất với oxy, nhưng nói một cách đơn giản, nó có nghĩa là “gỉ sét”.

Chỉ cần hít thở, các gốc tự do cũng được tạo ra.

Con người hít oxy, đốt cháy đường và chất béo trong tế bào để tạo ra năng lượng, nhưng vào lúc này 2% lượng oxy được đưa vào cơ thể sẽ trở thành các gốc tự do.

Gốc tự do gây ra nhiều nguy hiểm khác nhau đối với sức khỏe như phá hủy các gen nội bào và nguyên nhân gây ung thư.

Khi các tế bào khỏe mạnh bị tấn công bởi các gốc tự do, chúng sẽ bị hư hại.

Và khi các tế bào bị tổn thương, khả năng miễn dịch cũng sẽ suy giảm.

Điều này là nguyên nhân gây ra bệnh tật và lão hóa.

Các gốc tự do gây ra nhiều mối nguy hại cho sức khỏe như phá hủy gen nội bào và gây ung thư.

Có khả năng oxy hóa gấp hàng chục lần so với oxy thông thường

Các gốc tự do có khả năng oxy hóa mạnh (khả năng làm gỉ sét mọi thứ) gấp vài chục lần so với các oxy thông thường.

Khả năng oxy hóa mạnh đến mức nó có thể gây hại không chỉ cho vi rút, vi khuẩn và nấm mốc mà còn làm tổn thương cho chính các tế bào.

Có tác dụng loại bỏ virus, vi khuẩn, nấm mốc,… trong cơ thể và ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm.

Các gốc tự do thường bị coi là độc hại. Tuy nhiên, trên thực tế, nó còn có một chức năng không thể thiếu đối với cơ thể là ngăn ngừa các căn bệnh truyền nhiễm cũng như đào thải các loại vi rút, vi khuẩn, nấm mốc,… bị đưa vào cơ thể.

Tuy nhiên, nếu nó tăng hơn một lượng nhất định, nó sẽ phá hủy DNA và màng tế bào của các tế bào thông thường.

Làm thế nào để ngăn chặn các gốc tự do?

Nếu chúng ta ăn thực phẩm tươi, giàu enzyme thì sẽ không phát sinh nhiều gốc tự do hơn mức cần thiết.

Hơn nữa, năng lượng sống sẽ tăng lên vì có thể ngăn chặn được việc tiêu thụ các enzyme diệu kỳ  trong cơ thể.

Để làm được điều đó, điều quan trọng là phải ăn thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng chống oxy hóa như vitamin và dinh dưỡng từ thực vật.

Hãy nhớ những gì chúng ta ăn là điều cần thiết cho một lối sống khỏe mạnh.

Trang bị đầy đủ SOD (Superoxide dismutase) ngay từ ban đầu

Cơ thể chúng ta được trang bị sẵn enzyme, một chất chống oxy hóa có tác dụng trung hòa các gốc tự do trong trường hợp số lượng gốc tự do tăng nhiều.

Enzyme đó có tên là “SOD (superoxide dismutase)”. Vậy đó là chất gì?

Nó có tác dụng ngăn chặn sự phát sinh của các gốc tự do và loại bỏ chúng ngay khi chúng được tạo ra.

Enzyme SOD thật sự có tác dụng chống oxy hóa? (phần 3)

Enzyme diệu kỳ

Enzyme diệu kỳ (hay còn gọi là enzyme tiềm năng) có thể trở thành bất kỳ loại enzyme nào.

Bài viết tham khảo: “Enzyme diệu kỳ” – điều bạn nên biết

Các loại enzyme đều có sự khác biệt riêng, nhưng enzyme diệu kỳ sẽ giảm dần theo tuổi tác.

Và SOD có trong cơ thể chúng ta sẽ giảm mạnh sau 40 tuổi.

Bằng cách này, enzyme diệu kỳ chiến đấu chống lại các gốc tự do dư thừa khi SOD vốn có bắt đầu giảm dần.

Nếu bạn dồi dào enzyme diệu kỳ, chúng sẽ hoạt động như một loại enzyme trung hòa các gốc tự do khi cần thiết.

Tuy nhiên, nếu có ít enzyme diệu kỳ thì không thể ngăn chặn được những nguy hại đối với sức khỏe do các gốc tự do gây ra.

Thực phẩm chứa nhiều gốc tự do

Dầu (mỡ) là thực phẩm tiêu biểu dễ bị oxy hóa nhất.

Dù là loại dầu gì đi nữa thì nó cũng bị oxy hóa ngay khi tiếp xúc với không khí. Vì vậy, tốt hơn hết là không sử dụng dầu để nấu ăn càng nhiều càng tốt.

Bạn không nhất thiết phải dùng mỡ động vật, nếu bạn ăn thực phẩm ở dạng tự nhiên, bạn cũng có thể đưa vào cơ thể các axit béo không bão hòa cần thiết từ chất béo có trong thực phẩm.

Các thực phẩm chứa axit béo không bảo hòa như: dầu oliu, dầu lạc, quả bơ, các loại hạt (hạt hạnh nhân, hạt điều, hạt quả hồ đào,…), các loại đậu (đậu phộng, đậu khô và đậu Hà Lan,…), thịt nạc,…Chất béo không bảo hòa giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, cải thiện cholesterol xấu trong máu và hạn chế nguy cơ bệnh về tim mạch. Tuy nhiên việc tiêu thụ không kiểm soát có thể khiến lượng calo từ chất béo không bão hòa trong cơ thể tăng lên nhanh chóng và vượt quá nhu cầu calo của cơ thể. Từ đó gây ra các triệu chứng thừa cân, béo phì. 

Hầu hết các loại dầu trên thị trường nói chung đều chứa “axit béo chuyển hóa” có hại cho cơ thể.

Axit béo chuyển hóa là chất béo không tồn tại trong tự nhiên và đã được báo cáo là có thể gây ra nhiều mối nguy hại cho sức khỏe như tăng cholesterol có hại, giảm cholesterol có lợi, gây bệnh tim, huyết áp cao và ung thư.

Bơ thực vật

Bơ thực vật có hàm lượng axit béo chuyển hóa cao nhất.

Nhiều người cho rằng bơ thực vật được làm từ dầu thực vật nên tốt hơn mỡ động vật vì nó không có cholesterol và tốt cho cơ thể, nhưng đó là một sai lầm lớn.

Ban đầu, dầu thực vật là một chất lỏng ở nhiệt độ phòng. Điều này là do dầu thực vật chứa nhiều axit béo không bão hòa.

Cho dù cùng một loại dầu thì mỡ động vật cũng là chất rắn ở nhiệt độ phòng vì chúng có nhiều axit béo bão hòa.

Tuy nhiên, bơ thực vật lại ở trạng thái rắn mặc dù nó có nguồn gốc từ thực vật.

Điều này là do khí hydro được thêm vào để chuyển đổi nhân tạo các axit béo không bão hòa thành axit béo bão hòa. Thế nên nó là một loại dầu có hại cho cơ thể vì nó được chuyển đổi một cách có chủ đích.

Shortening (còn được gọi là mỡ cừu hoặc mỡ trừu)

Shortening là một loại nguyên liệu chất béo, tồn tại ở dạng thể rắn và được sản xuất từ dầu thực vật có pha trộn với mỡ heo. Shortening là nguyên liệu hỗ trợ đắc lực cho việc làm bánh kem.

Có chất béo shortening trong các loại dầu chứa nhiều axit béo chuyển hóa như bơ thực vật.

Nhiều shortening được sử dụng trong thức ăn nhanh như khoai tây chiên, bánh quy đang được bày bán và các loại đồ ăn nhẹ.

Đồ chiên rán

Cho dù không ăn mỡ động vật thì những người thích ăn đồ chiên rán cũng cần chú ý.

Thường xuyên sử dụng các loại dầu được chiết xuất nhân tạo ngay cả dầu thực vật cũng sẽ không tốt cho cơ thể.

Nếu bạn thích đồ chiên mà không thể dừng lại thì hãy thử giảm số lần ăn.

Theo như khuyến nghị, đồ chiên rán nên được ăn khoảng một tháng một lần.

Tóm lược

Hãy tập thói quen ăn uống lành mạnh, nhận biết được quy luật tự nhiên và cách cơ thể con người hoạt động.

Bài viết tham khảo: [SHIOKAZE] Kiểm tra lối sống hàng ngày

Bữa ăn chính là sự tích lũy hàng ngày.

Ngay cả khi bạn thỉnh thoảng bỏ bữa thì enzyme diệu kỳ sẽ bảo vệ sức khỏe của bạn nếu 95% còn lại bạn có một chế độ ăn uống lành mạnh.

Điều quan trọng là tiếp tục ăn uống một cách hợp lý trong trạng thái vui vẻ, dễ chịu.

Bởi ăn uống hợp lý, biết cách chọn thực phẩm sẽ giúp bạn bổ sung các hoạt chất cần thiết thúc đẩy sự tổng hợp enzyme trong cơ thể. Bên cạnh đó, nếu bạn là một người bận rộn với công việc, thường ăn ngoài, không có thời gian chuẩn bị bữa ăn thì có thể mang theo bên mình những thực phẩm bổ sung (hay còn gọi là thực phẩm chức năng). Tuy bây giờ vẫn còn nhiều người có cái nhìn không tốt về TPCN, nhưng nếu bạn biết tìm hiểu và chọn lọc thì nó là một cánh tay đắc lực cho sức khỏe của bạn.

Ngày nay, đã có rất nhiều gia đình, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng sử dụng TPCN để bổ sung chất, cải thiện sức khỏe và lan tỏa những sản phẩm ấy đến mọi người. Và trong số những TPCN chất lượng thì Viên nén rau củ Organic – Organic Enzyme Supplement xuất xứ từ Nhật Bản là một sản phẩm đáng để bạn trải nghiệm. Viên nén sẽ cung cấp dưỡng chất, vitamin, cân bằng chỉ số mỡ máu, men gan, nâng cao đề kháng. Và theo Kết quả kiểm định các thành phần cơ bản có trong viên nén do tổ chức kiểm định thứ 3 của Mỹ thực hiện, đã xác định có các thành phần cơ bản là GABAPolyphenolsCoEnzyme Q10SOD,… rất quý giá được tổng hợp được. Trong đó, SOD là chất có tác dụng chống oxy hóa đã được giới thiệu ở trên.

MUA HÀNG TẠI ĐÂY

Nguồn báo: https://drshinya.jp/column/free-radical/

Người dịch: Thảo My

Chỉnh sửa: Ngọc Quỳnh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *