Bổ sung Thực phẩm chức năng trong điều trị Ung thư?

Bệnh nhân ung thư thường đặt ra câu hỏi “Loại thực phẩm chức năng nào có tác dụng tốt trong việc điều trị ung thư?” Hoặc “Tôi nên uống loại thực phẩm chức năng nào thì tốt?”.

Kết luận rằng, không có bằng chứng chắc chắn (cơ sở khoa học) cho thấy “chỉ sử dụng thực phẩm chức năng có thể chữa khỏi bệnh ung thư”.

Tóm lại, chưa có thực phẩm chức năng nào được chứng minh là có hiệu quả (chẳng hạn như kéo dài thời gian sống sót) trong các thử nghiệm ngẫu nhiên với quy mô lớn trên bệnh nhân ung thư.

Tuy nhiên cũng thật vô nghĩa nếu hoàn toàn phủ nhận lợi ích mà thực phẩm chức năng mang lại.

Thực phẩm chức năng có hiệu quả trong việc điều trị ung thư

Tại sao lại nói như thế? Vì trong số đó, có những loại thực phẩm chức năng giúp “ngăn ngừa sự suy yếu thể lực và suy giảm tình trạng dinh dưỡng”, “duy trì hoặc tăng cường khả năng miễn dịch”, “giảm tác dụng phụ khi điều trị ung thư như thuốc chống ung thư”, hoặc một số loại được mong đợi là có tác dụng tốt cho bệnh nhân ung thư vì nó giúp “tăng cường hiệu quả của việc điều trị ung thư (trong các thí nghiệm trên tế bào và động vật).

Vì vậy, có thể bổ sung thực phẩm chức năng cho bệnh nhân ung thư kèm theo các điều kiện sau:

  • Đầu tiên, hãy xem lại chế độ ăn uống của bạn (thực phẩm chức năng chỉ là một loại bổ sung dinh dưỡng từ chế độ ăn uống)
  • Đừng để bị lừa bởi các thực phẩm chức năng đắt tiền (các thực phẩm chức năng giá quá cao cũng có thể là một sản phẩm kém chất lượng)
  • Nếu bạn đang uống thực phẩm chức năng, hãy tin tưởng và tiếp tục kiên trì
  • Nếu bạn nghĩ rằng nó không phù hợp với cơ thể của bạn, hãy dừng lại ngay lập tức và hỏi ý kiến ​​bác sĩ!

Vậy loại thực phẩm chức năng nào sẽ tốt hơn?

Dựa trên kết quả khảo sát tập trung vào các bài luận văn tiếng Anh về mối quan hệ giữa bệnh ung thư và thực phẩm chức năng, chúng tôi sẽ giới thiệu 5 chất mà bạn có thể bổ sung qua thực phẩm chức năng có thể hỗ trợ điều trị ung thư.

1. Vitamin tổng hợp + khoáng chất

Để duy trì sự trao đổi chất bình thường của toàn bộ cơ thể và chức năng chuyển hóa năng lượng của các chất dinh dưỡng, điều quan trọng là phải bổ sung đầy đủ các loại vitamin một cách cân bằng.

Tuy nhiên, nhiều người không hấp thụ đủ vitamin từ chế độ ăn uống. Đặc biệt là khi bạn ăn uống không đủ chất hoặc khả năng tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể thấp thì chắc chắn bạn sẽ bị thiếu vitamin và khoáng chất.

Vì vậy, vitamin tổng hợp (+ khoáng chất) là thực phẩm bổ sung cơ bản được khuyến khích cho tất cả bệnh nhân ung thư.

Mặc dù vitamin không thể chữa khỏi ung thư, nhưng có bằng chứng cho thấy nó có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư.

Trong một nghiên cứu lâm sàng trên 1966 bệnh nhân mắc hội chứng Lynch, một căn bệnh di truyền làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư, những người đã dùng vitamin tổng hợp hơn 3 năm đã giảm hơn 50 % nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng.

Ngoài ra, vitamin C và E nói riêng có tác dụng chống oxy hóa và được mong đợi là có tác dụng giảm tổn thương các cơ quan và tác dụng phụ liên quan đến điều trị ung thư.

Trên thực tế, có những nghiên cứu lâm sàng cho thấy vitamin tổng hợp đã làm giảm bớt bệnh lý thần kinh ngoại biên (tê bì chân tay), đây là một tác dụng phụ của thuốc chống ung thư.

Vitamin D cũng được chứng minh là có khả năng ngăn chặn sự khởi phát và tiến triển của ung thư, và một nghiên cứu lâm sàng của Nhật Bản (nghiên cứu so sánh ngẫu nhiên) cho thấy bổ sung vitamin D (1.200 IU / ngày) đã cải thiện tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư phổi.

Do đó, nếu có thể, hãy kiên trì bổ sung vitamin tổng hợp + khoáng chất trong thời gian dài.

Điều cần lưu ý:

Cũng có dữ liệu cho thấy việc hấp thụ một số vitamin sẽ làm giảm tác dụng điều trị của thuốc chống ung thư và thúc đẩy di căn ung thư.

Ví dụ, trong một thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân ung thư vú được điều trị bằng thuốc chống ung thư, những người bổ sung vitamin B12 trước và trong khi điều trị thì có 80% nguy cơ tái phát và tăng gấp đôi nguy cơ tử vong (uống vitamin tổng hợp chưa được chứng minh có liên quan đến tái phát / tử vong).

Do đó, bệnh nhân đang điều trị ung thư nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ về các loại thực phẩm chức năng mà họ đang dùng cũng như tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi mua sử dụng.

2. EPA (axit eicosapentaenoic)

EPA (axit eicosapentaenoic) là một thành phần được phân loại là axit béo omega 3 và còn được gọi là axit béo thiết yếu cần thiết cho sức khỏe của chúng ta.

Ung thư và viêm nhiễm có liên quan mật thiết với nhau. Nói cách khác, ung thư là do viêm và tiến triển do viêm.

EPA có chức năng ức chế sự tổng hợp axit arachidonic, một trong những nguyên nhân thúc đẩy ung thư được giải phóng cùng với tình trạng viêm, đồng thời có tác dụng ức chế sự phát triển và di căn của ung thư bằng cách ức chế phản ứng viêm.

Nhiều báo cáo nghiên cứu trên thí nghiệm tế bào và động vật đã cho rằng EPA giúp ngăn chặn sự phát triển, tăng trưởng và di căn của ung thư.

Ngoài ra, trong các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng thực tế, việc sử dụng EPA như một chất bổ sung đã được chứng minh là có thể kéo dài thời gian sống sót của bệnh nhân ung thư đại trực tràng di căn sang gan.

Bằng cách này, EPA có tác dụng chống viêm mạnh và nhiều nghiên cứu bao gồm cả các thử nghiệm lâm sàng đã thừa nhận tác dụng phòng ngừa và điều trị của nó đối với bệnh ung thư.

3. Curcumin / Tetrahydrocurcumin (Nghệ)

Nếu bạn thắc mắc rằng  “Tinh bột nghệ có tốt cho bệnh ung thư không?” thì hãy đọc những dòng bên dưới nhé!

Curcumin, một hợp chất polyphenol màu vàng có trong nghệ (củ nghệ), đã được báo cáo là có khả năng ngăn chặn ung thư bằng các cơ chế hoạt động khác nhau sau đây:

  • Tác dụng chống oxy hóa / chống viêm
  • Ức chế dấu hiệu phát triển của tế bào ung thư
  • Đưa sự chết tế bào (apoptosis) đến tế bào ung thư
  • Ức chế sự hình thành mạch (một hành động thu hút các mạch máu mới, điều cần thiết cho sự phát triển của ung thư)
  • Ức chế các tế bào trung gian xung quanh, thứ khiến ung thư tiến triển
  • Tác dụng làm giảm tế bào T mang tính kiểm soát như một phanh hãm khả năng miễn dịch ung thư, đồng thời tăng tế bào Th1, hoạt động như một trung tâm kiểm soát sự tấn công của ung thư.

Ngoài ra, curcumin đã được chứng minh có tác dụng chống khối u trong các thử nghiệm lâm sàng thực tế.

Ví dụ, trong một thử nghiệm lâm sàng dựa vào đơn điều trị có sử dụng curcumin trên bệnh nhân ung thư tuyến tụy (ung thư tụy), mặc dù nồng độ curcumin trong máu thấp, nhưng các báo cáo cho rằng nó đã có hiệu quả trên hai bệnh nhân và các tổn thương di căn đến gan đã được giảm đáng kể (xem hình bên dưới).

Bằng cách này, curcumin là một trong số ít thực phẩm bổ sung chống ung thư đã được xác nhận là có hiệu quả không chỉ trong các thí nghiệm trên tế bào và động vật mà còn trong các nghiên cứu lâm sàng trên người.

Nghệ hay curcumin là một thực phẩm bổ sung mà bệnh nhân ung thư chắc chắn muốn dùng, nhưng vấn đề là nó có tỷ lệ hấp thụ rất kém vì nó là một chất tan trong chất béo (tan trong chất béo nhưng không hòa tan trong nước).

Nói cách khác, dù uống một lượng lớn curcumin thông thường thì cũng không thể hấp thủ được đủ nồng độ trong máu, vì vậy cần phải dùng ở dạng dễ hấp thu nhất có thể.

Được biết, khi đưa vào cơ thể curcumin sẽ bị men tiêu hóa phân hủy, chuyển thành dạng khử là tetrahydrocurcumin và được hấp thu qua đường tiêu hóa.

Đặc điểm của tetrahydrocurcumin này là có tính ổn định hơn và ít bị phân hủy hơn curcumin.

Vì vậy, uống tetrahydrocurcumin trực tiếp có thể hấp thụ các thành phần chức năng của curcumin hiệu quả hơn.

4. Sulforaphane

Nhiều nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều rau họ Cải ít bị ung thư hơn. Một trong những lý do được cho là tác dụng ngăn ngừa ung thư của sulforaphane, một thành phần hóa học (phytochemical) có trong các loại rau thuộc họ Cải.

Sulforaphane có đặc tính giải độc mạnh, chống oxy hóa và chống viêm và đã được chứng minh là có khả năng phòng ngừa và điều trị ung thư.

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu trên tế bào và động vật đã chỉ ra rằng sulforaphane ngăn chặn sự phát triển của ung thư phổi, ung thư vú và ung thư tuyến tụy.

Đặc biệt, đã có báo cáo rằng sulforaphan tăng cường tác dụng của thuốc điều trị ung thư vú bộ ba âm tính bằng cách tiêu diệt “tế bào gốc ung thư”, là nguyên nhân chính của bệnh ung thư mà thuốc chống ung thư khó phát huy tác dụng. (Cancer Lett. 2017 May 28;394:52-64)

Ngoài ra, trong vật mẫu bệnh bạch cầu ở chuột, sulforaphane đã được báo cáo là cải thiện phản ứng miễn dịch đối với ung thư bằng cách tăng hoạt động của đại thực bào và tế bào tiêu diệt tự nhiên (tế bào NK) (Mol Med Rep. 2016 May; 13 (5).: 4023-9) .

Tóm lại, bông cải xanh và mầm bông cải xanh rất tốt để bổ sung sulforaphane.

5. Đạm whey

Đạm Whey (Whey protein) là một trong những protein chính được tìm thấy trong các sản phẩm sữa. Là một sản phẩm phụ tách ra từ quá trình sản xuất phô mai, whey protein cung cấp một lượng đáng kể tất cả các axit amin thiết yếu cần thiết để thực hiện những chức năng vốn có của một protein chất lượng cao và hoàn chỉnh trong cơ thể.

Không biết đây có chính xác là thực phẩm chức năng hay không, nhưng bệnh nhân ung thư nên dùng protein.

Sarcopenia (còn được gọi là thiểu cơ) do giảm khối lượng và sức mạnh của cơ thường thấy ở bệnh nhân ung thư, khiến thời gian sống sót bị rút ngắn.

Để ngăn ngừa việc suy giảm khối lượng cơ, bệnh nhân ung thư nên ăn ít nhất 25-30g protein tốt mỗi bữa, nhưng rất khó để có được lượng protein tốt này chỉ từ chế độ ăn uống.

Do đó, nên sử dụng đạm whey giúp bạn dễ dàng có được protein chất lượng cao.

Một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng được báo cáo gần đây đã chứng minh rằng đạm whey cải thiện tình trạng dinh dưỡng và khả năng miễn dịch (chẳng hạn như mức immunoglobulin) ở bệnh nhân ung thư.

Những lưu ý khi dùng thực phẩm chức năng cho bệnh nhân ung thư

1. Không nên phụ thuộc vào thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng nhằm bổ sung dinh dưỡng (hoặc những thành phần khó hấp thu được) từ chế độ ăn uống. Nếu bạn có suy nghĩ “Tôi đang uống thực phẩm chức năng nên không cần phải ăn nhiều” thì bạn đã sử dụng sai mục đích ban đầu. Bạn nên cân nhắc đến chế độ ăn uống càng nhiều càng tốt.

Ngoài ra, không có khả năng bệnh ung thư có thể được chữa khỏi chỉ bằng cách sử dụng thực phẩm chức năng (mặc dù có một số báo cáo rất hiếm hoi).

Vì vậy, điều quan trọng là biết cách sử dụng thực phẩm chức năng như một trong những cách chăm sóc bản thân, không nên phụ thuộc vào nó.

2. Không dùng quá liều

Thực phẩm chức năng nào cũng có liều lượng sử dụng thích hợp. Dù là thành phần cần thiết cho cơ thể nhưng nếu dùng quá nhiều có thể ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Kiểm tra liều lượng sử dụng an toàn trong 1 ngày và tránh dùng quá liều.

3. Xác nhận/ hỏi ý kiến bác sĩ điều trị chính nếu bạn đang trong giai đoạn điều trị bệnh

Nếu một bệnh nhân đang điều trị ung thư (đặc biệt là điều trị bằng thuốc chống ung thư) bắt đầu sử dụng thực phẩm chức năng, nếu có thể, hãy thăm hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị chính cho bạn.

4. Thực phẩm chức năng bạn chọn cũng có khả năng không phù hợp với thể trạng của bạn

Nhìn chung, các thực phẩm chức năng trên thị trường được phân loại là thực phẩm, không phải thuốc. Do đó, hầu như không cần lo ngại về các bất lợi (tác dụng phụ) nghiêm trọng thường thấy như trong các sản phẩm dược phẩm.

Tuy nhiên, một số sản phẩm nhất định cũng có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa nhẹ như buồn nôn, tiêu chảy và táo bón và có báo cáo về phản ứng dị ứng (giống như các loại thực phẩm khác).

Nếu bạn cảm thấy thực phẩm chức năng ấy không phù hợp với thể trạng của mình, hãy dừng lại ngay lập tức và nếu các triệu chứng vẫn còn, bạn nên đến cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời.

Tóm lược

Dưới đây là năm chất bổ sung mà bệnh nhân ung thư (những người sống sót sau ung thư) mong muốn sử dụng và mong đợi vào hiệu quả của chúng.

  1. Vitamin tổng hợp + khoáng chất → Tác dụng chống oxy hóa
  2. EPA → Tác dụng chống viêm
  3. Curcumin / Tetrahydrocurcumin (Nghệ)→ Ức chế hình thành mạch, tác dụng chống viêm, tấn công tế bào gốc ung thư
  4. Sulforaphane → Giải độc / chống oxy hóa, cải thiện khả năng miễn dịch
  5. Đạm Whey → Duy trì cơ bắp (sức mạnh cơ bắp), ngăn ngừa chứng suy nhược cơ

Nếu bạn đang băn khoăn không biết loại thực phẩm chức năng nào phù hợp với mình, hãy tham khảo 5 loại thực phẩm bổ sung các chất được nêu trên.

Thông qua việc sử dụng tốt thực phẩm chức năng, bệnh nhân có thể duy trì thể lực để vượt qua giai đoạn điều trị ung thư, ngăn ngừa rối loạn dinh dưỡng (suy dinh dưỡng) có liên quan trực tiếp đến tử vong, nâng cao hiệu quả điều trị bằng cách cải thiện khả năng chống oxy hóa và khả năng miễn dịch.

Ngoài ra, nếu bạn đang có một chế độ ăn uống lành mạnh nhằm ngăn chặn bệnh ung thư hay đơn giản chỉ muốn có một sức khỏe thật tốt và đang tìm một sản phẩm phù hợp để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày thì có thể tham khảo sản phẩm VIÊN NÉN RAU CỦ ORGANIC từ nhà sản xuất Nhật Bản. Đây là sản phẩm được làm từ chiết xuất lên men của 32 loại rau củ quả hữu cơ được trồng và quản lý nghiêm ngặt tại Nhật Bản. Nó không chỉ có tác dụng giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng sức đề kháng mà sản phẩm này còn có khả năng chống ung thư, ức chế quá trình phát triển/ di căn ung thư. Nếu bạn đang trong giai đoạn điều trị ung thư thì hảy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi mua sử dụng nhé.

MUA HÀNG TẠI ĐÂY

Nguồn báo: https://satonorihiro.xyz/post-1228/#i-2

Được viết bởi:

Norihiro Sato – Tiến sĩ Y khoa; Giảng viên Khoa Ngoại 1, Đại học Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường Nhật Bản

Người dịch: Thảo My

BÀI VIẾT THAM KHẢO: