Duy trì thể lực và sức đề kháng trong mùa Covid-19

Mọi người thường bị ốm chẳng hạn như cảm lạnh khi chuyển mùa hay vào mùa đông với nhiệt độ thấp.

Cơ thể chúng ta được trang bị sức đề kháng để chống lại nguy cơ xâm nhập của các vi rút từ bên ngoài. Nhờ vậy mà hàng ngày chúng ta có thể sống một cách khỏe mạnh.

Đặc biệt là trong những ngày dịch bệnh do virus Corona gây ra như hiện nay, sức đề kháng càng đóng vai trò quan trọng hơn nữa. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu những điểm cần lưu ý để duy trì sức đề kháng và thể lực của bạn.

Nguy cơ làm suy giảm sức đề kháng và thể lực

Người ta nói rằng, sức đề kháng ở đỉnh điểm vào khoảng độ tuổi 20, sau đó giảm nhanh còn ở mức 50% vào những năm 40 – 50 tuổi và chỉ còn 10% vào những năm 70 tuổi.

Các nguyên nhân làm suy giảm sức đề kháng của cơ thể bao gồm: căng thẳng, di truyền, hút thuốc lá, thiếu ngủ, lười vận động và thói quen ăn uống không lành mạnh.

Đặc biệt, căng thẳng không liên quan đến tuổi tác, ở độ tuổi nào cũng có thể gặp tình trạng đó. Vì vậy, những người trẻ gặp nhiều căng thẳng, áp lực thì sức đề kháng của cơ thể cũng bị giảm sút.

Sức đề kháng suy giảm làm tăng nhiều nguy cơ khác nhau như cảm lạnh, hội chứng mệt mỏi mãn tính hay bệnh truyền nhiễm do virus gây ra.

Nguồn: Công ty Y tế Tỉnh Tottori

Tập thể dục, chế độ ăn uống và giấc ngủ đều rất quan trọng!

Đó là những gì bạn cần để duy trì sức đề kháng và thể lực.

Và để duy trì thể lực và sức đề kháng của cơ thể, chúng ta cần ăn uống đầy đủ chất, ngủ đủ giấc và có chế độ luyện tập thể dục thể thao hợp lý.

Trước hết, vận động vừa phải như đi bộ và duỗi thẳng tay chân sẽ giúp cải thiện tuần hoàn máu, tăng nhiệt độ cơ thể, tạo điều kiện để sức đề kháng và thể lực hoạt động bình thường.

Ngoài ra, tập thể dục sẽ giúp giải tỏa căng thẳng.

Tiếp theo, hãy cố gắng có một chế độ dinh dưỡng tốt, cân bằng các chất trong bữa ăn hàng ngày.

・ Tinh bột chính (cơm, bánh mì, mì sợi)

・ Món phụ (rau, nấm, khoai tây, các món rong biển,..)

・ Món chính (thịt, cá, trứng, các món ăn từ đậu tương,…)

・Sữa và các sản phẩm từ sữa

・Trái cây

Ăn đều đặn và đảm bảo rằng cơ thể được cấp đủ nước.

Ngoài ra, để sức đề kháng hoạt động bình thường, điều quan trọng là các dây thần kinh tự chủ phải hoạt động một cách cân bằng.

Các dây thần kinh giao cảm giúp ta hoạt động hoạt bát hay khi cảm thấy căng thẳng vào ban ngày và các dây thần kinh phó giao cảm chi phối chủ yếu vào ban đêm và khi ta thư giãn.

Thần kinh phó giao cảm có tác dụng bình thướng hóa sức đề kháng của cơ thể, tăng cường chức năng của các cơ quan và giúp phục hồi cơ thể, vì vậy điều quan trọng là cần có giấc ngủ ngon và cân bằng các dây thân kinh tự chủ.

Các chất dinh dưỡng được đề xuất

Nếu bạn muốn nâng cao và duy trì sức đề kháng của cơ thể, hãy nhớ uống các loại vitamin chống oxy hóa như vitamin A, C, E, có tác dụng ngăn chặn hoạt động của oxy hoạt tính.

Oxy phản ứng gây suy giảm chức năng miễn dịch, tạo ra các peroxy hóa lipid dễ gây ra chứng xơ cứng động mạch. Bạn nên bổ sung thường xuyên các loại rau có màu vàng, xanh chứa nhiều vitamin chống oxy hóa như cà rốt, bí ngô và rau chân vịt (còn gọi là cải bó xôi).

Bài viết tham khảo: 7 loại rau giúp tăng cường khả năng miễn dịch

Ngoài ra, vì vi khuẩn lactic có vai trò ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn xấu như Escherichia coli (vi khuẩn E.coli) trong ruột và giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột nên chúng có nhiều chức năng khác nhau như cải thiện tình trạng phân, giảm cholesterol, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Bên cạnh đó, hãy ăn các loại thực phẩm lên men như sữa chua, phô mai, miso và kim chi. Hơn thế, cũng sẽ rất hiệu quả khi ăn chuối giàu oligosaccharide dùng làm thức ăn cho vi khuẩn axit lactic.

Nguồn: Trang thông tin sức khỏe của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản; Viện Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia.

Hãy tận dụng các thực phẩm bổ sung

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm bổ sung (hay còn gọi là thực phẩm chức năng) đáp ứng mọi nhu cầu về sức khỏe của người tiêu dùng. Và đương nhiên không phải loại nào cũng đều chất lượng và có hiệu quả, bạn nên tìm hiểu kỹ và chọn lọc trước khi sử dụng.

Trong mùa dịch Covid khó khăn như hiện nay, điều kiện để bạn tập thể dục như đi bộ hay mua thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cũng trở nên khó hơn. Vì thế thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng là một trợ thủ đắc lực để bạn và gia đình sử dụng. Từ đó có thể hấp thụ đầy đủ chất cũng như tạo môi trường tốt để hỗ trợ các chất trong cơ thể hoạt động hiệu quả.

Khi mua những thực phẩm bổ sung bạn cần phải đọc kỹ nhãn trên sản phẩm và chọn loại phù hợp với các triệu chứng cũng như mục đích sức khỏe mà bạn mong muốn.

Nếu bạn ăn uống không đủ chất, hoặc bạn ăn uống đầy đủ nhưng hệ tiêu hóa của bạn có vấn đề và không thể phân hủy thức ăn thành các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể thì đây chính là lúc bạn cần dùng thực phẩm bổ sung để hỗ trợ. Bởi vì hệ tiêu hóa kém sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hệ miễn dịch và sức đề kháng.

Và trong các loại thực phẩm bổ sung hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giúp hệ tiêu hóa trở lại bình thường từ đó nâng cao sức đề kháng thì Viên nén rau củ Organic – Organic Enzyme Supplement có thể hiểu là thức ăn đã được “tiêu hóa sẵn cho bạn”, có nghĩa là các vitamin và khoáng chất đã được tổng hợp sau 2 năm lên men 32 loại rau củ quả vào trong viên nén. Đây là một sản phẩm đáng để bạn và gia đình trải nghiệm trong thời điểm cần chú ý đến sức khỏe nhiều hơn như hiện nay.

Tóm lược

Để duy trì thể lực và sức đề kháng, ngoài những việc như tập thể dục điều độ, ăn uống đầy đủ chất, ngủ đủ giấc hay sử dụng thực phẩm bổ sung thì rửa tay thật sạch cũng giữ vai trò quan trọng để tránh các vi khuẩn có hại xâm nhập.

Hãy giữ cho bản thân và gia đình khỏe mạnh để vượt qua mùa dịch khó khăn này nhé!

Nguồn báo: https://brand.taisho.co.jp/contents/tsukare/detail_245.html

Người dịch: Võ Lê Thảo My

Chỉnh sửa: Ngọc Quỳnh

Mua hàng tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *