5-ALA ngăn chặn sự lây nhiễm của vi rút gây bệnh COVID-19

Axit 5-Aminolevulinic (5-ALA) được kỳ vọng là một ứng cử viên cho các phương pháp điều trị trong tương lai.

Lần này, Đại học Nagasaki và công ty TNHH Neopharma Nhật Bản đã tiến hành một thí nghiệm lây nhiễm trong các tế bào được nuôi cấy bằng cách sử dụng SARS-CoV-2, là loại vi rút gây bệnh nhiễm coronavirus mới (COVID-19), axit 5-aminolevulinic số 3 (sau đây gọi là “5- axit aminolevulinic “). Chúng tôi đã phát hiện ra tác dụng ngăn chặn nhiễm trùng mạnh của ALA”).

Nghiên cứu này được chính thức công bố trên tạp chí học thuật quốc tế “Biochemical and Biophysical Research Communications” vào ngày 8 tháng 2 năm 2021 (giờ Nhật Bản). Đại học Nagasaki và NPJ sẽ tiếp tục thực hiện nghiên cứu lâm sàng được phát hành vào ngày 29 tháng 10 năm 2020.

【URL】
https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0006291X2100156X

Tóm tắt

Cần phát triển các phương pháp điều trị hiệu quả cho sự lây lan hiện nay của bệnh COVID-19. 5-ALA là một axit amin tổng hợp tự nhiên được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như liệu pháp chống ung thư và thực phẩm sức khỏe do tính khả dụng sinh học cao. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã chỉ ra rằng 5-ALA ngăn chặn mạnh mẽ sự lây nhiễm SARS-CoV-2, vi rút gây bệnh COVID-19, trong các tế bào được nuôi cấy. Tác dụng kháng vi-rút này đã được quan sát thấy ở cả tế bào người và tế bào không phải người mà không gây độc tế bào. Do đó, 5-ALA được coi là một ứng cử viên cho thuốc kháng vi-rút COVID-19 đáng được nghiên cứu thêm.

Chủ đề của nghiên cứu về covid-19

5-ALA ngăn chặn sự lây nhiễm SARS-CoV-2 trong tế bào nuôi cấy.

Tác dụng kháng vi rút của 5-ALA trên tế bào người rõ ràng hơn so với tế bào không phải của người.

5-ALA cho thấy tác dụng kháng virus phụ thuộc vào nồng độ mà không gây độc tế bào.

Đầu đề và tác giả

Đầu đề

5-aminolevulinic acid inhibits SARS-CoV-2 infection in vitro

Tác giả

  • Yasuaki Sakurai (Viện Y học Nhiệt đới Đại học Nagasaki / Trợ lý Giáo sư, Trung tâm Nghiên cứu Bệnh Truyền nhiễm Khớp)
  • Mya Mya Nugueton (Trợ lý Giáo sư, Viện Y học Nhiệt đới, Đại học Nagasaki)
  • Yohei Kurosaki (Phó Giáo sư, Trung tâm Nghiên cứu Phối hợp Đại học Nagasaki về các Bệnh Truyền nhiễm)
  • Takaya Sakura (Trợ lý Giáo sư, Viện Y học Nhiệt đới, Đại học Nagasaki)
  • Ken Inaoka Daniel (Viện Y học Nhiệt đới Đại học Nagasaki / Phó Giáo sư, Trường Cao học Y học Nhiệt đới và Sức khỏe Toàn cầu)
  • Kiyoko Fujine (Neopharma Japan Co., Ltd.)
  • Kiyoshi Kita (Giáo sư, Trường Cao học Y học Nhiệt đới và Sức khỏe Toàn cầu, Đại học Nagasaki / Viện Y học Nhiệt đới)
  • Koichi Morita (Giáo sư, Viện Y học Nhiệt đới, Đại học Nagasaki)
  • Jiro Yasuda (Giáo sư, Viện Y học Nhiệt đới, Đại học Nagasaki / Trung tâm Nghiên cứu Chung về Các bệnh Truyền nhiễm)

Bài đăng về Covid-19

Biochemical and Biophysical Research Communications
Volume 545, 19 March 2021, Pages 203-207

5-ALA
Tài liệu thí nghiệm nhiễm trùng và tác dụng ức chế nhiễm trùng của 5-ALA (hình dưới: hình ảnh nhuộm miễn dịch của tế bào bị nhiễm)

Diễn giải

* 1 National University Corporation Đại học Nagasaki là trường đại học quốc gia được thành lập vào năm 1949 (Năm Showa thứ 24). Khuôn viên trường đã được di dời và tích hợp vào những năm 1950 và 1960, và Khuôn viên Sakamoto là nơi đặt các khoa y tế và viện nghiên cứu (trường y, nha khoa, Bệnh viện Đại học Nagasaki, Viện Nghiên cứu Y học Nhiệt đới, v.v.). Do nền tảng địa lý và lịch sử của mình, Đại học Ozaki có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực y học nhiệt đới / bệnh truyền nhiễm và khoa học y tế phóng xạ, đồng thời đã tích lũy được vô số nghiên cứu vô song ở Nhật Bản trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm. các nhà nghiên cứu và là một trong những cơ sở giáo dục và nghiên cứu hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm ở Nhật Bản và ở nước ngoài.

* 2 Công ty TNHH Neopharma Nhật Bản được thành lập như một liên doanh giữa Neopharma LLC có trụ sở tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Công ty TNHH Tân ALA (tên công ty cũ: Cosmo ALA Co., Ltd.) . Tập đoàn Neopharma là một công ty dược phẩm quốc tế có trụ sở chính tại UAE (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất), và phát triển các hoạt động kinh doanh sản xuất và kinh doanh dược phẩm chủ yếu ở các nước mới nổi như Trung Đông. Neopharma Japan đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm trong chiến lược ra nước ngoài của Neopharma LLC. Ngoài ra, Neopharma Japan đang tạo ra giá trị gia tăng mới cho toàn bộ tập đoàn bằng cách đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển các phát triển ứng dụng khác nhau sử dụng axit 5-aminolevulinic (5-ALA).

* 3 Axit 5-Aminolevulinic (5-ALA): Con người, động vật và thực vật duy trì các hoạt động sống của mình bằng cách sản xuất năng lượng trong các bào quan gọi là ty thể bên trong tế bào. Axit 5-Aminolevulinic (5-ALA) đóng một vai trò rất quan trọng trong hoạt động của các ty thể này. 5-ALA cuối cùng biến đổi thành một chất gọi là “heme” trong ty thể. Heme là một thành phần protein thiết yếu để sản xuất năng lượng được gọi là “cytochrome”. Nó cũng là một axit amin an toàn cao đã được sử dụng trong thực phẩm sức khỏe, mỹ phẩm, chất bổ sung cho vật nuôi, thức ăn và phân bón trong hơn 10 năm. 5-ALA cũng được phê duyệt trong lĩnh vực ung thư như một loại thuốc nhằm mục đích hình dung các khối u não và ung thư bàng quang. Ngoài ra, 5-ALA được biết là cải thiện chức năng của ty thể và một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 do bác sĩ dẫn đầu về bệnh ty thể đang được tiến hành bởi Đại học Y Saitama.

* 4 Phát hành vào ngày 29 tháng 10 năm 2020 Thông báo về việc bắt đầu nghiên cứu lâm sàng cụ thể sử dụng axit 5-aminolevulinic (5-ALA) cho bệnh nhân nhiễm coronavirus mới (COVID-19) của Đại học Nhật Bản. Các thủ tục tại Bệnh viện Đại học Nagasaki đã được hoàn tất và bắt đầu vào ngày 4 tháng 2.

Nguồn dịch:

Bài viết liên quan: Bổ sung 5-ALA bằng rượu Nhật (rượu sake) và rượu vang.

Người dịch: Ngọc Quỳnh

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Shiokaze

Địa chỉ: Số 22 Nguyễn Đình Khơi, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM

ĐT: 0906 002 110 (Triều) – 0971 094 157 (Ngân)

E-mail: shiokaze.tpcn@gmail.com