7 suy nghĩ tích cực của những người đã vượt qua ung thư

Chắc hẳn những người đã vượt qua căn bệnh ung thư quái ác đều có điểm chung nào đó mà chúng ta chưa khám phá ra được. Phải chăng đó chính là ý chí mạnh mẽ, một tinh thần tích cực và niềm tin vào cuộc sống?

Ngay cả khi những bệnh nhân ung thư giai đoạn tiến triển được điều trị theo cùng một cách, có những người sẽ tái phát ngay lập tức nhưng cũng có những người sẽ tiếp tục sống mà không bị tái phát.

Ngoài ra, có những bệnh nhân tích cực đến khoa điều trị ngoại trú trong vài năm dù đã được chẩn đoán ung thư di căn toàn thân hoặc tiến triển nặng đến mức không thể phẫu thuật.

Quan sát kỹ hơn những người đã vượt qua căn bệnh ung thư giai đoạn cuối như vậy, hoặc những người đang sống tốt mặc dù mắc bệnh ung thư, đã cho thấy ở họ sẽ có một điểm chung nào đó.

Đó chính là cách tư duy nhất định (cách suy nghĩ, quan điểm). Dưới đây là 7 suy nghĩ tích cực mà chúng ta thường thấy ở những người đã vượt qua căn bệnh ung thư quái ác.

1. Đừng quá sợ căn bệnh ung thư

Hầu hết mọi người đều rơi vào trạng thái suy sụp khi được thông báo mắc bệnh ung thư và chỉ suy nghĩ một cách tiêu cực: “khi nào thì chết?”, “sẽ có triệu chứng và đau đớn như thế nào?”

Ngoài ra, sau khi trải qua phẫu thuật hoặc thậm chí trong quá trình điều trị, họ không ngừng lo sợ về khả năng tái phát của ung thư, vì thế một số người trở nên trầm cảm.

Tuy nhiên, những người đã vượt qua căn bệnh ấy không sợ ung thư hơn mức cần thiết.

Ngay cả khi họ chán nản, suy sụp, nó cũng chỉ trong thời gian ngắn và sẽ không kéo dài.

Vì họ biết rằng sợ ung thư cũng chẳng có lợi ích gì.

Thay vào đó, sợ căn bệnh ấy nhiều hơn mức cần thiết có thể gây chán ăn, mất ngủ hoặc căng thẳng, và có thể làm giảm tình trạng chung của cơ thể và khả năng miễn dịch.

2. Đừng lúc nào cũng bồn chồn, lo lắng mà hãy luôn mỉm cười

Bạn có thể nói rằng “Tôi bị ung thư nên không có tâm trạng để cười!”. Nó hợp lý. Tuy nhiên, nếu bạn cứ bồn chồn suy nghĩ về bệnh ung thư suốt ngày, bạn sẽ bị căng thẳng và không sẵn sàng điều trị.

Những người đã vượt qua căn bệnh ung thư đã không quá lo lắng mà cố gắng giữ tinh thần thoải mái và luôn mỉm cười.

Thật lạ thay, nếu bạn buộc mình phải mỉm cười, bạn sẽ quên đi nỗi đau và cảm thấy dễ chịu hơn. Ngoài ra, hành động cười cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bạn cũng như khả năng chữa lành tự nhiên của bệnh ung thư.

Tất nhiên, có thể có những lúc bạn cảm thấy cơ thể không được khỏe hoặc khi bạn quá căng thẳng để mỉm cười. Trong trường hợp như vậy, bạn hãy nhìn vào gương nhiều lần mỗi ngày và cố gắng nở một nụ cười thật tươi.

3. Tự quyết định cách điều trị ung thư

Khi quyết định một phát đồ điều trị ung thư, nhiều bệnh nhân lựa chọn phương pháp điều trị mà bác sĩ đề xuất, “Tôi sẽ giao cho bác sĩ”. Tuy nhiên, tự bản thân quyết định cách điều trị bệnh cũng là điều rất cần thiết.

Một số người đã vượt qua bệnh ung thư đã tự quyết định phương pháp điều trị của mình. Và có niềm tin rằng nó sẽ được tiếp nhận và chữa khỏi.

Việc tự mình lựa chọn phương pháp điều trị sẽ tạo cảm giác tích cực và tinh thần trách nhiệm chữa bệnh cho bản thân.

Đó là cuộc sống của chính bạn, vì vậy dù ai có nói gì, điều quan trọng là bạn có thể quyết định phương pháp điều trị ung thư cho bản thân.

4. Chấp nhận thực tế và suy nghĩ tích cực

Khi mắc bệnh ung thư, nhiều người không thể chấp nhận thực tế và bị chi phối bởi những hối tiếc và suy nghĩ tiêu cực như “tại sao lại xảy ra với tôi?” hay “phải chi mình đi kiểm tra sớm hơn.”

Tuy nhiên, dù bạn có nghĩ đến những điều này bao nhiêu lần đi nữa thì bệnh ung thư vẫn không cải thiện mà ngược lại tâm lý của bạn sẽ trở nên căng thẳng và có khả năng bệnh tiến triển nặng hơn.

Những người đã vượt qua căn bệnh ung thư họ đã chấp nhận thực tế và suy nghĩ một cách tích cực.

“Tôi có thể cảm nhận được niềm vui sống vì tôi mắc bệnh ung thư và tôi ý thức được cái chết”, “Chính vì mắc bệnh ung thư nên tôi đã có những cuộc gặp gỡ rất tuyệt vời”, “Chính vì tôi đang mắc bệnh ung thư nên tôi đang cố gắng sống hạnh phúc mỗi ngày” Hãy luôn suy nghĩ tích cực như thế nhé!

5. Không bao giờ từ bỏ sở thích hay những điều mà bạn yêu thích

Khi mắc bệnh ung thư, bạn có thể mất thời gian, thể lực và năng lượng cho nhiều việc khác nhau như thường xuyên thăm khám, nhập viện, phẫu thuật, điều trị bằng thuốc chống ung thư,…nên bạn không thể hoặc không muốn làm những thứ khác thêm nữa.

Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải từ bỏ sở thích, thể thao, du lịch và những thú vui khác chỉ vì mắc bệnh ung thư.

Những người đã vượt qua căn bệnh này, họ đã không từ bỏ sở thích hoặc những niềm yêu thích của họ.

Ngược lại, sau khi mắc bệnh, họ tìm thấy những thú vui mới như đi du lịch suối nước nóng, có những chuyến du lịch nước ngoài và tranh thủ tận hưởng cuộc sống.

Kết quả là mục tiêu và động lực sống sẽ tăng lên và cải thiện được khả năng miễn dịch.

Hãy tận hưởng những niềm yêu thích của bạn một cách trọn vẹn nhất.

6. Đừng từ bỏ vai trò của bản thân

Khi bạn mắc bệnh, những người xung quanh sẽ chăm sóc bạn và thay bạn làm nhiều việc khác nhau.

Ví dụ, người khác sẽ làm những công việc mà bạn từng làm ở nhà như dọn dẹp, giặt giũ,..

Bạn cũng sẽ tạm nghỉ tại công ty và những người khác sẽ làm thay công việc của bạn. Bạn sẽ không còn thân thiết với hàng xóm và thậm chí không gặp bạn bè.

Tuy nhiên, điều này khiến bạn mất đi ham muốn sống tích cực và giảm hoạt động.

Những người đã vượt qua căn bệnh ung thư sẽ không từ bỏ vai trò của mình mà không phụ lòng mọi người xung quanh.

Hãy tin rằng “bạn là người cần thiết”, ” chỉ bạn mới có thể làm công việc đó”, hãy đóng một vai trò vững chắc trong gia đình, công việc và cộng đồng.

Đừng từ bỏ vai trò của bạn. Bởi vì không ai có thể thay thế bạn.

7. Không bao giờ quên lòng biết ơn

Khi mắc bệnh, bạn có xu hướng than vãn với nỗi bất hạnh của mình và quên đi lòng biết ơn.

Sự tử tế của những người xung quanh sẽ khiến bạn cảm thấy khó xử, thậm chí bạn có thể dễ nổi cáu rằng “Tôi không thể hiểu được cảm xúc của mình”.

Những người đã vượt qua căn bệnh hung ác này sẽ không bao giờ quên đi lòng biết ơn.

Họ luôn nói “Cảm ơn” với ai đó. Cảm ơn gia đình, bạn bè, các bác sĩ, y tá đã chăm sóc và hỗ trợ họ. Và cảm ơn vì họ vẫn còn sống đến giờ phút này.

Lòng biết ơn sẽ loại bỏ căng thẳng và chắc chắn sẽ có tác dụng tích cực trong việc điều trị của bạn.

Những ai muốn chiến thắng căn bệnh ung thư cần ghi nhớ những suy nghĩ tích cực ấy trong cuộc sống hàng ngày của mình.

Tóm lại

Có một điều rằng không phải ai đang mắc bệnh ung thư và suy nghĩ tích cực như những gì đã trình bày ở trên đều sống sót vượt qua căn bệnh. Tuy nhiên có một điều chắc chắn rằng, bạn sẽ trân quý cuộc sống hơn, sống hết mình vào những tháng ngày ấy và bạn sẽ không còn gì để hối tiếc. Suy nghĩ tích cực còn giúp việc điều trị bệnh sẽ trở nên dễ dàng hơn và biết đâu được bạn sẽ là một trong những người nằm trong con số may mắn ấy. Hãy mạnh mẽ lên bạn nhé – những ai đang mắc phải căn bệnh quái ác!

Đọc thêm: 5-ALA ngăn chặn sự lây nhiễm của vi rút gây bệnh COVID-19 và ung thư

Nguồn báo: https://satonorihiro.xyz/post-589/

Người dịch: Thảo My

BÀI VIẾT THAM KHẢO: