Câu hỏi liên quan đến PP điều trị ung thư “Quang miễn dịch”

* Phương pháp điều trị ung thư bằng cách truyền lượng nhỏ Acalux ® sau đó chiếu tia laser vào, được gọi là “Phương pháp trị liệu Quang miễn dịch”.

Ngày 9 tháng 2 năm 2021

Mở đầu

◆ Giới thiệu chung về phương pháp Quang miễn dịch

“Phương pháp quang miễn dịch (điều trị bằng Ilminox)” được thực hiện tại Bệnh viện trung tâm nghiên cứu ung thư Quốc gia phía đông dành cho “bệnh ung thư não tái phát cục bộ hoặc tiến triển cục bộ không thể phân chia”. Có thể sử dụng bảo hiểm y tế để chữa trị phương pháp này. Đây là phương pháp điều trị được phát triển bởi công ty Rakuten Medical Co. Ltd. Phương pháp sử dụng truyền nhỏ giọt tĩnh mạch và chiếu tia laze.

Đây là phương pháp điều trị ung thư duy nhất được hợp tác phát triển tại Nhật Bản, dựa trên kết quả nghiên cứu của Nhà nghiên cứu cấp cao Hisataka Kobayashi thuộc Viện Ung thư Quốc gia (NCI) và hiện đã được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản phê duyệt.

* Lưu ý: “Phương pháp quang miễn dịch” được giới thiệu trên Internet và trên các phương tiện truyền thông, có thể được sử dụng điều trị khác với phương pháp trên. Vui lòng xác nhận rằng phương pháp này giống với “Phương pháp điều trị bằng Luminox” được thực hiện tại bệnh viện này. Nếu bạn muốn đi khám bệnh tại từng cơ sở y tế, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Trích trên trang web về y tế của Rakuten “Bệnh nhân và gia đình có thể được điều trị bằng cách truyền lượng nhỏ Acalux ® và chiếu tia laser, quý khách vui lòng tham khảo thêm quy cách của phương pháp quang miễn dịch, tác dụng phụ cần lưu ý, Hỏi và đáp,… đã giới thiệu”.

URL: https://pts.rakuten-med.jp/akalux

Hỏi: Phương pháp điều trị Qung Miễn Dịch này hoạt động như thế nào?

Trả lời: Phương pháp này hoạt động bằng cách sử dụng một loại thuốc (Acalux®) liên kết với các protein xuất hiện nhiều trên bề mặt tế bào ung thư và sử dụng thiết bị y tế chiếu xạ nó bằng chùm tia laze. Acalux® sẽ bị kích hoạt phản ứng và tiêu diệt tế bào ung thư. Đây là một phương pháp điều trị ung thư giúp bạn.

Hỏi: Phương pháp Quang miễn dịch nhắm đến bệnh ung thư gì?

Trả lời: Mục tiêu là ung thư biểu mô tế bào vảy của đầu và cổ. Chỉ định là “ung thư não và cổ tái phát tại chỗ hoặc ung thư não và cổ tiến triển tại chỗ không thể điều trị được.” Nếu có thể điều trị cơ bản như hóa trị liệu, thì liệu pháp hóa trị sẽ được ưu tiên. Ngoài ra, những người có thể trải qua phẫu thuật hoặc những người chưa được điều trị bằng xạ trị không đủ điều kiện để điều trị bằng phương pháp Quang miễn dịch.

Hỏi: Làm thế nào để có thể được điều trị bằng phương pháp này?

Trả lời: Trước tiên, vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ trước. Theo như chỉ định thì ung thư đầu và cổ tái phát tại chỗ hoặc tiến triển tại chỗ không thể điều trị được. Tuy nhiên, ngoài phương pháp điều trị này, có thể có các phương pháp điều trị tiêu chuẩn được coi là tối ưu tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bệnh nhân và các thử nghiệm lâm sàng có thể tham gia. Vì vậy, hãy đến bệnh viện chúng tôi để được tư vấn. Ngoài ra, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ riêng của bạn.

Hỏi: Những loại ung thư nào hiện đang được tiến hành chữa trị?

Trả lời: Tại bệnh viện Rakuten, các thử nghiệm lâm sàng đang được các bác sĩ chuyên khoa phụ trách, nên chúng tôi hướng đến những bệnh nhân bị “ung thư biểu mô tế bào vảy, khó chữa khỏi bằng các phương pháp điều trị hiện có” và “ung thư dạ dày / ung thư thực quản tiến triển / tái phát không thể chữa khỏi”. Chúng tôi đang trong quá trình tiến hành các thử nghiệm lâm sàng. Để biết chi tiết, vui lòng xem “Giới thiệu về các thử nghiệm lâm sàng do bác sĩ chuyên khoa phụ trách ở Bệnh viện Trung tâm Ung thư Quốc gia phía đông”.

Hỏi: Khi nào thì các bệnh ung thư không phải ung thư não được điều trị bằng phương pháp này?

Trả lời: Vui lòng liên hệ với Rakuten Medical để được tư vấn kĩ hơn.

 URL: https://rakuten-med.com/jp/contact/

Hỏi: Tại sao các bệnh ung thư khác ngoài ung thư não không thể điều trị phương pháp quang miễn dịch được? Nếu bệnh nhân cung cấp một hệ thống y tế, thì có thể điều trị phương pháp này được không?

Trả lời: Hiện tại, chỉ có bệnh ung thư não được bảo hiểm y tế chấp nhận chữa trị phương pháp này. Ngoài ra, dù là ung thư não đi nữa thì cũng phải tuân theo chỉ định điều trị chẩn đoán của bác sĩ.

Tại thời điểm này, phuơng pháp điều trị quang miễn dịch vẫn chưa tiến hành được, còn đang trong qúa trình thử nghiệm lâm sàn. Ngoài ra, hệ thống khám chữa bệnh do bệnh nhân cung cấp là hệ thống đáp ứng mong muốn của những bệnh nhân đang chiến đấu với bệnh hiểm nghèo, cần nhanh chóng sử dụng các loại thuốc chưa được phê duyệt như khám chữa bệnh kết hợp ngoài bảo hiểm. Nhưng cách điều trị này có kế hoạch hướng đến mục tiêu có thể sử dụng bảo hiểm trong tương lai. Do đó, hệ thống khám chữa bệnh do bệnh nhân cung cấp không được áp dụng cho chăm sóc y tế không có bằng chứng khoa học nhất định. Lý do khác là khó lên kế hoạch dựa trên dữ liệu hoặc bằng chứng khoa học tại bệnh viện nghiên cứu lâm sàng cốt lõi. Để biết thêm thông tin về hệ thống này, vui lòng xem trang web của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi.

Hỏi: Tôi muốn biết kết quả thử nghiệm lâm sàng đối với bệnh ung thư não.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng của phương pháp quang miễn dịch đối với bệnh ung thư não

Trả lời: Trong các thử nghiệm lâm sàng được thực hiện ở Nhật Bản, 2 trong số 3 trường hợp đã được chẩn đoán, và trong các thử nghiệm lâm sàng được thực hiện ở nước ngoài, 13 trong số 30 trường hợp được chẩn đoán là bị co rút khối u. Điều cần lưu ý là số lượng bệnh nhân được đề cập trong mỗi nghiên cứu rất ít. Ngoài ra, các tác dụng phụ khác cần chú ý bao gồm xuất huyết, sưng lưỡi và cổ họng, đau, phản ứng dị ứng, nhạy cảm với ánh sáng.

◆ Điều trị tiêu chuẩn là gì?

Điều trị tiêu chuẩn là phương pháp điều trị đã được chứng minh là phương pháp điều trị tốt nhất hiện nay theo quan điểm khoa học và được khuyến khích áp dụng cho những bệnh nhân mắc một số bệnh nhất định.

Thử nghiệm lâm sàng, thử nghiệm lâm sàng do các bác sĩ chuyên khoa phụ trách là gì?

Thử nghiệm lâm sàng là các thử nghiệm được thực hiện bằng cách sử dụng các loại thuốc không được phê duyệt và thuốc không có nhãn mác nhằm mục đích thử nghiệm để được sự chấp thuận của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho phép sử dụng. Các thử nghiệm lâm sàng về bệnh ung thư kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của các loại thuốc không được phê duyệt và thuốc không có nhãn mác chưa từng được sử dụng trong bệnh ở bệnh nhân ung thư.

Trước đây, chỉ có các công ty dược phẩm tiến hành thử nghiệm lâm sàng, nhưng vào tháng 7 năm 2003, các bác sĩ và nha sĩ đã được phép lập kế hoạch thử nghiệm lâm sàng và tham gia vào quá trình phát triển thuốc. Loại thử nghiệm lâm sàng do bác sĩ hoặc nha sĩ thực hiện được gọi là “thử nghiệm lâm sàng do bác sĩ chuyên khoa tiến hành”.

Hỏi: Đối tượng nhắm đến bệnh ung thư nào?

Trả lời:

  • Ung thư biểu mô vảy thực quản khó chữa khỏi bằng các phương pháp điều trị hiện có
  • Ung thư thực quản số 17
  • JAPIC
  • Ung thư dạ dày tiến triển / tái phát / ung thư thực quản không thể cắt bỏ được. (*Các ứng dụng cho bệnh ung thư thực quản trong thử nghiệm lâm sàng này đã bị đình chỉ)
  • Số 1 về ung thư thực quản / dạ dày
  • JAPIC

Lưu ý: Việc chiêu mộ bệnh nhân ung thư thực quản trong thử nghiệm lâm sàng cho “ung thư dạ dày tiến triển / tái phát không thể điều trị” đã bị tạm ngưng.

Chúng tôi đang tìm hiểu về ung thư dạ dày, nhưng chúng tôi cần khẳng định rằng có thể chiếu xạ ánh sáng bằng nội soi và nó có biểu hiện EGFR cao bằng cách kiểm tra tế bào ung thư.

Hỏi: Có bao nhiêu người có thể tham gia thử nghiệm lâm sàng?

Trả lời: Mục đích của nghiên cứu giai đoạn I là xác nhận tính an toàn của thuốc, điều tra liều lượng và phương pháp sử dụng hiệu quả an toàn. Vì vậy sẽ chỉ có một số lượng nhỏ bệnh nhân tham gia. Việc đăng ký sẽ kết thúc khi đạt được số lượng theo kế hoạch.

Nguồn:

Bài viết tham khảo: