“Men đỏ” của Kobayashi Pharmaceutical gây tổn hại sức khỏe, 2 người tử vong, 106 người nhập viện, khoảng 3.000 lượt cần tư vấn từ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi

Các thông tin Shiokaze tổng hợp từ báo Nhật Bản (nguồn ghi ở cuối trang)

Vấn đề liên quan đến báo cáo về hại sức khỏe từ việc sử dụng thực phẩm bổ sung chứa thành phần “men đỏ” của Kobayashi Pharmaceutical, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã tiết lộ rằng có thêm một người chết và 106 người đã nhập viện. Vào chiều ngày 27/03/2024, một cuộc họp liên lạc giữa các cơ quan liên quan sẽ được tổ chức để thảo luận về cách tiếp cận vấn đề.

Sau khi xác nhận nhiều trường hợp hại sức khỏe từ việc sử dụng thực phẩm bổ sung chứa thành phần “men đỏ” của Kobayashi Pharmaceutical, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã tiến hành một cuộc họp trực tiếp với Kobayashi Pharmaceutical vào ngày 26/03/2024.

Trong cuộc họp, đã được tiết lộ thêm một trường hợp tử vong mới.

Mặc dù nguyên nhân điều tra chưa rõ ràng, nhưng người mất có liên quan đến bệnh thận sau khi sử dụng sản phẩm, nâng tổng số trường hợp tử vong lên thành hai người.

Ngoài ra, đã có 106 người nhập viện và số lượng cần tư vấn dịch vụ của Kobayashi Pharmaceutical đã lên tới khoảng 3000 trường hợp.

Do có nhiều trường hợp hại sức khỏe từ việc sử dụng thực phẩm bổ sung chứa “men đỏ” và có báo cáo về hai trường hợp tử vong, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã thông báo cho thành phố Osaka về việc tiêu hủy hoặc thu hồi ba loại thực phẩm bổ sung: “Koji men đỏ Cứu Trợ Cholesterol”, “Nattokinase Sự Lưu Thông Mạch Máu GOLD”“Nattokinase Sự Lưu Thông Mạch Máu + Cholesterol” dựa trên Luật Vệ sinh Thực phẩm.

 Các sản phẩm của Công ty Dược phẩm Kobayashi (Nhật Bản) bị thu hồi.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cũng đã chỉ ra rằng có khả năng số trường hợp hại sức khỏe sẽ tăng lên và sẽ tổ chức một cuộc họp liên lạc giữa các cơ quan liên quan vào chiều ngày 27 để thảo luận về cách tiếp cận.

Người tiêu dùng qua đời sau 3 năm liên tục mua “Men đỏ Hỗ Trợ Cholesterol”

Kobayashi Pharmaceutical đang tiến hành thu hồi tự nguyện ba loại thực phẩm bổ sung chức năng chứa thành phần này.

Theo công ty, một người đã qua đời có liên quan đến bệnh thận, người này đã mua liên tục khoảng 35 gói thực phẩm bổ sung chức năng “Men đỏ Hỗ Trợ Cholesterol” trong khoảng 3 năm cho đến tháng 2.

Sau khi công bố vấn đề này vào ngày 22 tháng này, công ty đã nhận được hơn 3600 email, và mặc dù đã có liên lạc qua email của gia đình người dùng qua đời vào đêm ngày 23 nhưng việc xác nhận đã bị trì hoãn cho đến ngày 25.

Công ty đang tiến hành điều tra với gia đình về mối liên hệ giữa việc sử dụng sản phẩm và cái chết, đồng thời phân tích các thành phần không mong đợi được phát hiện trong sản phẩm.

Công bố 18 số lô sản xuất

Công ty đã công bố trên trang web 18 số lô sản xuất có khả năng chứa các thành phần không mong đợi và kêu gọi ngừng sử dụng các sản phẩm liên quan.

Người đã qua đời đã mua các sản phẩm với số lô ‘X304’, ‘H306’ và ‘E301’.

Số lô sản xuất được ghi ở góc dưới bên trái của bao bì sản phẩm, và Kobayashi Pharmaceutical cũng đang tiến hành thu hồi sản phẩm không phụ thuộc vào số lô.

Tiếp tục phân tích ‘các thành phần không mong đợi’

Công ty đang tiếp tục phân tích các thành phần không mong đợi được phát hiện trong sản phẩm cùng với nhiều phòng thí nghiệm đại học để hiểu rõ tình hình sức khỏe bị ảnh hưởng.

Về vấn đề này, nguyên liệu “men đỏ” được sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm bổ sung mà công ty đang thu hồi cũng đã được bán cho các đối tác thông qua công ty phân phối và được sử dụng trong thực phẩm, dẫn đến việc các nhà sản xuất thực phẩm tự nguyện thu hồi sản phẩm.”

Các sản phẩm “Men đỏ” liên tục được thu hồi , danh mục sản phẩm là:

Dược phẩm KobayashiMen gạo đỏ giúp giảm cholesterol 15 ngày/30 ngày
Nấm men gạo đỏ giúp giảm cholesterol trong 20 ngày
Hỗ Trợ Naishi + Cholesterol
Nattokinase hạt mịn VÀNG
Dược phẩm ToyamaRedderm DX “Ruren Vàng”
Denshoku“Sono Shokuan Natto Kinase”
Phòng Y tế MorikawaKIDS Keo Ong
Dược phẩm Yamamoto KampoChặn chất béo bên trong
Dược phẩm HokoenCoresen cao cấp Elastin Plus & Nattokinase
NoevirNoevir DHA & EPA
Thực phẩm Kibun2 sản phẩm trong đó có “Mực nước biển sử dụng mực sản xuất trong nước”
Thực phẩm OtsukaĐậu phụ đỏ
Tiệm bánh khách sạn Kanaya“Bánh mì dâu tây”
“Bánh mì cuộn dâu tây”
“Spring Anpan”
Đậu may mắn13 sản phẩm bao gồm
“Mamedakusan” và “Ebishio Almond”
ZERO PLUSBánh quy giòn phô mai giàu dinh dưỡng
giúp giảm cholesterol xấu
Nước tương kimiseMiso mạch nha đỏ ngũ cốc “Cơm mạch nha đỏ nấu năm hạt”
Nước tương FujiyoshiGenki Miso của Cattleya “Trang phục Miso Kabosu”
Takeya“Takeya Miso” Muối và làm bằng mạch nha đỏ””
Tương miso YamatakaMiso mạch nha đỏ ngọt Yamataka Shinshu
Misozo Tokubei (Matsuya Ginza)“Koji miso đỏ bí mật lâu đời”
Giấm đen Fukuyama“Dấm đen mạch nha đỏ”
“Nước sốt mốc đỏ (hành tây)”
“Nước sốt gạo men đỏ (cà rốt)”
Cửa hàng baba11 sản phẩm bao gồm
“Beni Koji Miso” và “Beni Koji Amazake”
Bánh mì kawabata“Bánh sự sống (bánh mì men đỏ)”
Takara Shuzo“Shochikubai Shirakabezo “Mio” PREMIUM (ROSE)”
Nhà máy rượu Sake AmagyoRượu mận mạch nha đỏ
Sen KhẩuKuromatsu Senjo Doburoku Rosé
Đại lý ban đầuSake mạch nha đỏ Niigata 720ml
OtamayaTổng cộng có 12 sản phẩm trong đó có “Red Koji 01”
Cửa hàng TomizawaBột gạo men đỏ 10 gram

Kobayashi Pharmaceutical thông báo rằng họ sẽ tự nguyện thu hồi ba loại thực phẩm tốt cho sức khỏe do công ty sản xuất: “Red Yeast Choleste Help, ”Nattokinase Saragaran GOLD” và “Naishi Help + Cholesterol”

Noevir, nhà sản xuất mỹ phẩm có trụ sở tại Kobe, đã thông báo rằng họ sẽ ngừng bán Noevir DHA & EPA và sẽ tự nguyện thu hồi sản phẩm này. Các sản phẩm được đề cập đã được sản xuất bởi một nhà thầu phụ ở tỉnh Shizuoka bằng cách sử dụng nguyên liệu “men đỏ” mua từ Kobayashi Pharmaceutical trong 8 năm qua và chủ yếu được bán trực tiếp thông qua các nhà phân phối cũng như trên trang web chính thức của công ty. Điều đó có nghĩa là nó đã được bán.

Yamamoto Kanpo Pharmaceutical Co., Ltd, một công ty dược phẩm ở thành phố Komaki, tỉnh Aichi, vừa thông báo sẽ ngừng sản xuất thực phẩm bổ sung có tên Naishi Blocker và sẽ tự nguyện thu hồi sản phẩm này. Công ty đang yêu cầu người mua gửi sản phẩm đến trụ sở chính ở Komaki, thanh toán tiền khi giao hàng.

Toyama Pharmaceutical, một công ty dược phẩm ở thành phố Toyama, đang tuần tự thông báo cho các hiệu thuốc trên toàn quốc bán hai sản phẩm thực phẩm sức khỏe Redderm DX và Rulen Gold ngừng bán và tự nguyện thu hồi về nó.

Denshoku, một nhà sản xuất thực phẩm ở thành phố Tsuruga, tỉnh Fukui, đã thông báo thu hồi tự nguyện Sono Shokuan Natto Kinase .

Morikawa Kenkoudou, nhà sản xuất thực phẩm tốt cho sức khỏe ở thị trấn Kosa, tỉnh Kumamoto, thông báo sẽ ngừng bán sản phẩm có tên “KIDS Propolis” và sẽ tự nguyện thu hồi sản phẩm này. Theo công ty, việc sản xuất sản phẩm này đã bắt đầu từ 4 năm trước và tổng cộng khoảng 3.000 túi đã được bán ra. Công ty đã ngừng bán các sản phẩm bị ảnh hưởng từ ngày 25 và đang yêu cầu khách hàng trên trang web của mình trả lại các sản phẩm đã mua.

Koukouen Pharmaceutical, một công ty dược phẩm ở thị trấn Utazu, tỉnh Kagawa , vừa thông báo sẽ tự nguyện thu hồi hai loại thực phẩm tốt cho sức khỏe: Non-Coressen Premium và Elastin Plus & Nattokinase . Việc bán sản phẩm đã bị ngừng kể từ ngày 25 và chúng tôi đang thúc đẩy việc thu hồi tự nguyện bằng cách yêu cầu những người đã mua sản phẩm trả lại cho các hiệu thuốc thông qua trang web của họ.

Về thực phẩm/gia vị

Kibun Foods, có trụ sở chính tại Tokyo, thông báo sẽ tự nguyện thu hồi hai sản phẩm, trong đó có “Mực nước biển sử dụng mực sản xuất trong nước”. Theo trang web của Kibun Foods, nếu bạn gửi sản phẩm bằng tiền mặt khi giao hàng đến địa điểm do công ty chỉ định, giá mua sẽ được hoàn lại vào một ngày sau đó.
Otsuka Foods, có trụ sở chính tại Osaka, thông báo thu hồi tự nguyện Awa BenitofuĐiều này áp dụng cho các sản phẩm có thời hạn sử dụng đến tháng 7 năm sau.
Kanaya Hotel Bakery, một công ty sản xuất và kinh doanh bánh mì ở thành phố Nikko, tỉnh Tochigi, thông báo sẽ tự nguyện thu hồi 3 sản phẩm: “Bánh mì dâu tây “, “Bánh mì cuộn dâu tây” và “Spring Anpan”. Công ty đang yêu cầu những người đã mua sản phẩm trên trang web của mình gửi sản phẩm, thanh toán tiền mặt khi giao hàng, đến trụ sở chính ở Tsuchizawa, Thành phố Nikko và sẽ hoàn lại tiền vào một ngày sau đó.
Mamefuku, một cửa hàng đặc sản bánh kẹo đậu ở Nagoya, đã quyết định tự nguyện thu hồi 13 sản phẩm, bao gồm Mamedakusan và Hạnh nhân EbishioViệc bán các sản phẩm bị ảnh hưởng sẽ bị đình chỉ trong thời gian này.
Pan no Kawabata, một cửa hàng sản xuất và kinh doanh bánh mì ở thành phố Higashiomi, tỉnh Shiga, đã ngừng bán “Bánh mì Inochi no (bánh mì gạo men đỏ)” và đang tự nguyện thu hồi sản phẩm.
ZERO PLUS, một công ty sản phẩm đặt hàng qua thư có trụ sở chính tại Hakata-ku, Thành phố Fukuoka, đã thông báo thu hồi tự nguyện đối với ”bánh quy giòn phô mai béo ngậy giúp giảm cholesterol xấu”. Chúng tôi yêu cầu những người đã mua sản phẩm hãy trả lại mà không ăn nó.

Mực nước biển sử dụng mực sản xuất trong nước

”Nước tương Kimise” ở tỉnh Okama thông báo sẽ tự nguyện thu hồi hai loại sản phẩm: “Miso mạch nha đỏ Gokukoku” và “Gạo mạch nha đỏ Gokkomi”. Nguyên liệu gạo men đỏ được sử dụng có số sản phẩm khác với số sản phẩm được cho là gây bệnh thận, nhưng do được sản xuất tại cùng một nhà máy nên công ty đã quyết định thu hồi vì lý do an toàn.

Các mặt hàng bị thu hồi là:

▽ Miso mua sau ngày 01/01/2024,

▽ Cơm có hạn sử dụng sau 01/06/2024.

Nếu công ty có sẵn mặt hàng đó, chúng tôi yêu cầu bạn gửi tiền mặt khi giao hàng.

Cửa hàng bách hóa “Matsuya Ginza” ở Ginza, Tokyo, đã ngừng bán “Secret Aged Beni *Koji Miso” được bán bởi cửa hàng đặc sản miso “Misozo *Tokubei.

Takeya, một nhà sản xuất miso có trụ sở tại tỉnh Nagano, bán “Takeya Miso ‘Chế biến mạch nha đỏ ít muối’ ” thông báo sẽ tạm thời ngừng bán sản và tự nguyện thu hồi sản phẩm. Sản phẩm này chỉ được bán tại cửa hàng bán hàng trực tiếp ở thành phố Suwa, tỉnh Nagano và một cửa hàng trực tuyến trên trang web của công ty và không có sản phẩm nào được phân phối trong siêu thị hay cửa hàng khác.

”Yamataka Miso” ở thành phố Chino, tỉnh Nagano, đã tạm ngừng bán “Yamataka Shinshu Sweet Red Koji Miso” và đang trong quá trình thu thập nó.

Tổng cộng có bốn công ty có trụ sở chính tại Thành phố Kyoto: “Honda Miso Honten” chuyên sản xuất và bán miso, “Saikyo Miso” chuyên sản xuất và bán miso, và “Kyoto Ichinoden”“Kyoto Yamaroku” sản xuất và bán các sản phẩm thực phẩm. Chúng tôi đã bắt đầu thu hồi tự nguyện các sản phẩm như nước tương và dưa chua miso. Ngoài việc bán buôn cho các đối tác kinh doanh, họ còn bán tại quầy, tại các cửa hàng bách hóa ở nhiều địa điểm khác nhau và đặt hàng. Nguyên liệu “men đỏ” mà 4 công ty sử dụng là loại khác với loại mà Kobayashi Pharmaceutical đang thu hồi, nhưng họ quyết định tự nguyện thu hồi như một biện pháp phòng ngừa.

Baba Shoten, một công ty sản xuất và kinh doanh miso có trụ sở tại thành phố Bizen, tỉnh Okama, thông báo sẽ tự nguyện thu hồi 11 sản phẩm, bao gồm “Beni Koji Miso” và “Beni Koji Amazake”.

Tương Fujiyoshi, có trụ sở tại thành phố Beppu, tỉnh Oita, vừa thông báo sẽ ngừng bán và tự nguyện thu hồi hai sản phẩm: Genki Miso của Cattleya -san và Miso Kabosu Dressing . Hóa ra chất này khác với chất được sử dụng trong thực phẩm tốt cho sức khỏe được đề cập. Để đảm bảo an toàn, công ty đang xem xét việc tiếp tục bán hàng sau khi loại bỏ nguyên liệu gạo men đỏ.

“Fukuyama Kurozu” từ thành phố Kirishima, tỉnh Kagoshima bán “Dấm đen men đỏ”, “ Nước sốt men đỏ (Hành tây)” và “Nước sốt men đỏ (Cà rốt)” được bán dưới nhãn hiệu “Kashida” đã bị hủy bỏ và thông báo ngừng hoạt động thu hồi tự nguyện.

Hara Sho, một nhà bán rượu sake ở thành phố Nagaoka, tỉnh Niigata, đã bắt đầu tự nguyện thu hồi Niigata Benikoji Amazake 720ml .

Takeya Miso Muối làm bằng mạch nha đỏ

Về rượu bia

Takara Shuzo, một nhà máy sản xuất rượu sake lớn có trụ sở tại Kyoto, thông báo rằng họ sẽ tự nguyện thu hồi khoảng 100.000 chai rượu sake “Mio” PREMIUM ROSE từ Shochikubai Shirakabegura . – Một công ty sản xuất rượu sake ở Kanie-cho, tỉnh Aichi, “ Nhà máy bia Sake Kankyo ‘ ‘ đã tạm thời đình chỉ việc bán “ Rượu mận Beni-koji ” do có khả năng Kobayashi Pharmaceutical sử dụng thành phần koji đỏ đã được nhớ lại, tôi quyết định tự mình thu thập nó.

●Công ty sản xuất rượu sake “Senjo” ở thành phố Ina, tỉnh Nagano đã đình chỉ việc bán “Kuromatsu Senjo Doburoku Rosé” được bán tại các siêu thị trong và ngoài tỉnh và đang tự nguyện thu hồi sản phẩm.

Takara Shuzo – Shochikubai Shirakabegura “Mio” PREMIUM〈ROSE〉

Các công ty khác

Tomizawa Shoten, một công ty kinh doanh thực phẩm ở thành phố Machida, Tokyo, thông báo sẽ tự nguyện thu hồi sản phẩm 10 gram bột men đỏ của mìnhTheo trang web của công ty, một đối tác kinh doanh đã báo cáo rằng sản phẩm này sử dụng gạo men đỏ do Kobayashi Pharmaceutical sản xuất. Công ty đang yêu cầu người mua ngừng sử dụng sản phẩm và gửi sản phẩm đến địa chỉ giao hàng được chỉ định, với chi phí được thanh toán khi giao hàng.

Otamaya, một công ty sản xuất và kinh doanh miso và koji ở thành phố Yonezawa, tỉnh Yamagata, sản xuất ` `Beni koji 01”, “Beni koji 03”, “Beni koji 04”, “Beni koji 08” “Beni koji 09”, “Beni koji 11” thông báo sẽ ngừng bán sáu loại sản phẩm và tự nguyện thu hồi chúng. Theo công ty, ít nhất 1.400 chiếc đã được bán tại các cửa hàng ở Thành phố Yonezawa và trực tuyến kể từ giữa tháng 12 năm ngoái, theo như chúng tôi biết.

Tomizawa Shoten “Bột mạch nha đỏ 10g”

Theo Kobayashi Pharmaceutical, nguyên liệu men đỏ dùng trong thực phẩm tốt cho sức khỏe đang được cung cấp cho 52 công ty và được bán cho các công ty khác thông qua nhiều nhà phân phối. Do đó, chúng tôi dự đoán rằng quy mô của bộ sưu tập sẽ tiếp tục mở rộng và chúng tôi đang khẩn trương xác nhận điểm đến bán hàng và trạng thái bộ sưu tập.

Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi công bố chủ trương thực hiện khảo sát phỏng vấn

Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi – Ông Takemi

Chiều ngày 26, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Takemi thông báo với các phóng viên rằng ông dự định phỏng vấn công ty để xác nhận xem công ty có chứa bất kỳ chất độc hại nào vi phạm Đạo luật Vệ sinh Thực phẩm hay không.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, nếu một sản phẩm bị phát hiện có chứa các chất độc hại thì việc bán, sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm đó sẽ bị cấm theo luật.

Ngoài ra, Hội đồng Dược phẩm và Vệ sinh Thực phẩm sẽ tổ chức một ủy ban điều tra gồm các chuyên gia trong tuần này và họ cho biết rằng họ sẽ xem xét các biện pháp áp dụng đối với các sản phẩm liên quan sử dụng thành phần men đỏ do Kobayashi Pharmaceutical sản xuất.

Bộ trưởng Takemi cho biết: “Tôi xin gửi lời chia buồn tới các gia đình tang quyến và cầu nguyện cho những người bị thiệt hại về sức khỏe nhanh chóng hồi phục. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi và Cơ quan Các vấn đề Người tiêu dùng đã chỉ đạo Kobayashi Pharmaceutical cung cấp kịp thời thông tin. Chúng tôi đã chỉ đạo chính quyền địa phương trên cả nước thu thập thông tin về các mối nguy hiểm cho sức khỏe.”

Bác sĩ chuyên khoa thận: “Cần khảo sát thành phần”

Giáo sư Toshio Shinoda – Bác sĩ chuyên khoa thận

Toshio Shinoda, giáo sư chuyên về thận tại trường Cao đẳng Teikyo Junior, cho biết: “Vì chúng tôi chưa biết thành phần nào gây ra bệnh thận nên chúng tôi không thể nói bất cứ điều gì chắc chắn về nguyên nhân vào thời điểm này. Nó đã trở thành một vấn đề mà những người dùng thuốc này gặp phải. Thuốc thảo dược chữa suy thận của Trung Quốc lần lượt phát triển bệnh suy thận, trong một số trường hợp người ta phát hiện ra nguyên nhân là do các thành phần có trong thực vật là nguyên nhân. Có thể do các thành phần không xác định có thể gây ra suy thận, điều này có thể xảy ra, khả năng phản ứng dị ứng với một chất nào đó có thể gây tổn thương thận, ngay cả khi nó không phải là thành phần độc hại. Trước hết, cần phải điều tra kỹ lưỡng những thành phần nào được bao gồm” ông nói.

Chuyên gia: “Chúng tôi cần khẩn trương điều tra tác nhân gây bệnh”

 Giáo sư Hideaki Karaki, Đại học Tokyo

Liên quan đến vấn đề những người ăn thực phẩm tốt cho sức khỏe có chứa men đỏ của Kobayashi Pharmaceutical phát triển bệnh thận, Hideaki Karaki, giáo sư tại Đại học Tokyo, người rất am hiểu về vấn đề an toàn thực phẩm, cho biết:”Men đỏ được biết đến rằng citrinin có thể được tạo ra trong một số trường hợp, một chất độc gây rối loạn chức năng thận, nhưng cuộc điều tra của công ty báo cáo rằng chất độc này không được tìm thấy trong sản phẩm. Một số chất có độc tính cao bằng cách nào đó đã được trộn vào. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc xem xét khả năng này, và trước hết, chúng ta cần khẩn trương điều tra tác nhân gây bệnh”.

Ông nói thêm: “Thông thường, các công ty xử lý vi sinh vật đều thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn vi trùng xâm nhập từ bên ngoài, nhưng nhà máy sản xuất sản phẩm này đã nhiều năm không xảy ra sự cố, vậy tại sao một lô hàng cụ thể lại đột nhiên xuất hiện?” Chúng ta cần xem xét các tình huống để xác định xem liệu các chất độc hại có vô tình được trộn vào hay không, liệu đó có phải là một tai nạn bất ngờ hay đó là do lỗi của con người.”

“Men đỏ đã được sử dụng làm chất tạo màu thực phẩm từ lâu và bản thân màu sắc này không nguy hiểm. Vấn đề là ở chất bổ sung này. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, vui lòng tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.”

Chính phủ đã đưa ra cảnh báo về “men đỏ” vào năm 2014

Năm 2014, Ủy ban An toàn Thực phẩm của Văn phòng Nội các đã đưa ra cảnh báo liên quan đến gạo men đỏ, trích dẫn các báo cáo về nguy cơ sức khỏe bị nghi ngờ do tiêu thụ thực phẩm bổ sung có nguồn gốc từ nấm men đỏ ở châu Âu.

Theo báo cáo này, tại Pháp, đã có báo cáo về tổn thương gan được nghi ngờ có liên quan đến việc ăn các chất bổ sung có nguồn gốc từ nấm mốc đỏ và EU đang cảnh báo người dân nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng chất bổ sung, một giá trị tiêu chuẩn đã được đặt ra cho citrinin, một loại độc tố nấm mốc được sản xuất bởi một số loại nấm men đỏ, để đưa vào thực phẩm bổ sung.

Mặt khác, Kobayashi Pharmaceutical đã tuyên bố rằng “citrinin” chưa được phát hiện trong mạch nha men đỏ vốn là nguyên liệu thô để bổ sung.

“Thực phẩm có tuyên bố chức năng” là gì?

“Thực phẩm có tuyên bố chức năng là sản phẩm mà trên bao bì đã hiển thị chức năng của thực phẩm giúp duy trì và cải thiện sức khỏe.

Trước khi bán ra, doanh nghiệp phải thông báo và công bố với Cơ quan Tiêu dùng về sự an toàn và cơ sở khoa học về chức năng của thực phẩm theo quy định của quốc gia, tuy nhiên không phải là hệ thống cấp phép và không có sự kiểm tra của quốc gia, nên doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm bán hàng một cách chính xác.

Điều này khác với hệ thống ‘Thực phẩm chức năng đặc biệt’ mà quốc gia kiểm tra hiệu quả và an toàn, hoặc ‘Thực phẩm chức năng dinh dưỡng’ mà nếu chứa lượng thành phần dinh dưỡng đã được xác nhận cơ sở khoa học với một lượng tiêu chuẩn nhất định thì có thể hiển thị chức năng theo cách diễn đạt quy định của quốc gia”

Cơ quan vấn đề người tiêu dùng kêu gọi xác minh lại độ an toàn của thực phẩm bổ sung

Cơ quan Các vấn đề Người tiêu dùng đã yêu cầu các công ty kiểm tra lại tính an toàn của các thực phẩm bổ sung sử dụng men đỏ và đã được thông báo là thực phẩm có công bố về chức năng và báo cáo lại.

Liên quan đến vấn đề những người ăn thực phẩm tốt cho sức khỏe có chứa men đỏ của Kobayashi Pharmaceutical bị bệnh thận, công ty cho biết họ đã phải nhập viện do thể trạng kém sau khi ăn phải sản phẩm bị ảnh hưởng. Tổng cộng có 26 người được xác nhận đã làm như vậy.

Đáp lại báo cáo của công ty, Cơ quan Bảo vệ Người tiêu dùng đã thông báo cho công ty kiểm tra lại thông tin hỗ trợ về sự an toàn của 8 loại thực phẩm bổ sung mà công ty sử dụng làm thực phẩm với tuyên bố về chức năng và sử dụng gạo men đỏ và gửi báo cáo đã làm.

Cơ quan Các vấn đề Người tiêu dùng cũng yêu cầu ZERO PLUS, một công ty ở Thành phố Fukuoka, xác minh lại thông tin hỗ trợ sự an toàn của một loại thực phẩm có tuyên bố về chức năng sử dụng men đỏ.

Hạn chót nhận câu trả lời là ngày 5 tháng sau.

Cơ quan các vấn đề người tiêu dùng kiểm tra toàn diện khẩn cấp về các mối nguy hại cho sức khỏe

Bộ trưởng Bộ Các vấn đề Người tiêu dùng – bà Jimi

Cơ quan Các vấn đề Người tiêu dùng hiện đang báo cáo rằng “Kobayashi Pharmaceutical Co., Ltd” đã báo cáo bệnh thận ở những người ăn thực phẩm tốt cho sức khỏe có chứa thành phần ”men đỏ”, được đăng ký là thực phẩm có công bố về chức năng. Chúng tôi đã quyết định tiến hành một cuộc kiểm tra toàn diện khẩn cấp đối với tất cả khoảng 7.000 sản phẩm được báo cáo là có mối nguy hiểm cho sức khỏe.

Tại cuộc họp báo tổ chức vào ngày 26, Bộ trưởng Bộ Các vấn đề Người tiêu dùng bà Jimi cho biết Kobayashi Pharmaceutical đã yêu cầu 8 sản phẩm bổ sung có chứa men đỏ, trong đó có 3 sản phẩm mà Kobayashi Pharmaceutical đã quyết định tự nguyện thu hồi, phải được dán nhãn là thực phẩm có công bố chức năng, được tiết lộ rằng đã có đề nghị rút lại thông báo.

Bà cũng tuyên bố rằng thật “vô cùng đáng tiếc” khi Kobayashi Pharmaceutical đã biết về thiệt hại vào tháng 1 nhưng đã không báo cáo cho Cơ quan các vấn đề người tiêu dùng cho đến ngày 22 tháng này và sản phẩm này hiện đã được đăng ký là thực phẩm có chức năng. Vào ngày 26, chính phủ đã ra lệnh kiểm tra toàn diện khẩn cấp tất cả khoảng 7.000 sản phẩm để điều tra xem liệu có bất kỳ thông tin nào về mối nguy hiểm cho sức khỏe hay không, liệu hệ thống thu thập thông tin có được áp dụng hay không và cơ sở khoa học cho sự an toàn và chức năng hay không.

Bộ trưởng Bộ Các vấn đề Người tiêu dùng Jimi cho biết, “Chúng tôi coi đây là một sự cố nghiêm trọng làm dấy lên nghi ngờ về độ an toàn của thực phẩm có tuyên bố về chức năng. Chúng tôi cần kiểm tra toàn bộ hệ thống thực phẩm có tuyên bố về chức năng đồng thời tính đến kết quả kiểm tra”

Bài viết sẽ tiếp tục cập nhật

Nguồn tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *