“Thuốc trẻ hóa” mà nhân loại đang tìm kiếm – Opdivo

Bài gốc: 人類が求めていた“若返りの薬”? がん免疫治療薬「オプジーボ」の新たな作用に辛坊治郎が期待

Vào thứ năm ngày 3 tháng 11 năm 2022, ông Jiro Shinbo xuất hiện trên đài Nippon Broadcasting System, chương trình Jiro Shinbo Zoom. Ông nói về tin tức một nhóm nghiên cứu từ Đại học Tokyo và Đại học Kanazawa đã phát hiện ra tác dụng mới của thuốc điều trị miễn dịch ung thư Opdivo. Ông kỳ vọng “Liệu rằng đây có phải là “Thuốc trẻ hóa” mà nhân loại hằng mong ước?”.

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Tokyo và Đại học Kanazawa đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy việc sử dụng thuốc điều trị miễn dịch ung thư Opdivo trên chuột làm giảm số lượng tế bào già trong cơ thể và cải thiện chức năng thể chất của chúng. Opdivo được phát triển bởi Giáo sư Honjo Tasuku của Đại học Kyoto – người đã được trao giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2018.

Về tin tức này, ông Shinbo cho biết: “Lý do tại sao ung thư có thể phát triển trong cơ thể là vì các tế bào ung thư có cơ chế ngăn chặn hệ thống miễn dịch của con người. Opdivo được phát minh dựa trên nguyên lý vô hiệu hóa ‘cơ chế ngăn chặn miễn dịch của cơ thể’ để cơ thể có thể dùng khả năng miễn dịch của chính mình tiêu diệt ung thư”.

Tuy ông nói rằng: “Hiệu quả của thuốc phụ thuộc vào cơ địa của từng người”, nhưng bên cạnh đó, ông cũng chia sẻ rằng: “Giá thuốc rất đắt và thuốc không có tác dụng gì đối với những người có cơ địa không phù hợp. Thậm chí trong đó, một số người phải chịu tác dụng phụ nghiêm trọng, vì vậy nó không phải là thuốc chữa bách bệnh có hiệu quả đối với tất cả mọi người”.

Ngoài ra, ông còn chia sẻ với kỳ vọng: “Ở giai đoạn hiện tại, thuốc được thí nghiệm trên chuột, nhưng đang được nghiên cứu để có thể dùng trên người. Nó ngăn chặn quá trình lão hóa ở một mức độ nhất định và sẽ trở thành một thứ ‘thần dược trẻ hóa’ mà nhân loại đang khao khát tìm kiếm”.

Người dịch: Hiền/Thảo – cty Shiokaze.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *